MBS dự báo giá cổ phiếu STB có thể tăng lên trên 42.000 đồng

  Tài Chính Doanh Nghiệp
  4 liên quanGốc

  Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị mua đối với cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với mức giá mục tiêu 42.350 đồng.

  Kết phiên giao dịch chứng khoán ngày 14/1, giá cổ phiếu STB tạm dừng ở mức 35.000 đồng. Cổ phiếu STB đã duy trì đà tăng suốt 3 tuần qua.

  Luận điểm đầu tư cổ phiếu STB

  Việc tái cơ cấu khoản trái phiếu của VAMC để đủ điều kiện tiến hành đấu giá phần vốn đang được quản lý của VAMC sẽ giúp STB có được cơ sở gia tăng room tín dụng từ NHNN. MBS kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng của STB sẽ đạt trên mức 15% sau khi tái cơ cấu.

  Chất lượng tài sản cải thiện đáng kể. Nỗ lực tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của STB trong 5 năm gần đây đã giúp ngân hàng này gia tăng đáng kể chất lượng tài sản cũng như giảm đáng kể các khoản trái phiếu của VAMC, tạo tiền đề cho việc bán đầu giá phần vốn đang được quản lý bởi VAMC.

  Trích lập dự phòng giảm mạnh khi tiến hành định giá lại giá trị tài sản đảm bảo là bất động sản. Với tỷ lệ bất động sản chiếm hơn 83,8% danh mục tài sản thế chấp tính đến cuối quý III/2021. MBS kỳ vọng việc giá bất động sản tăng trong thời gian gần đây sẽ giúp giá trị tài sản đảm bảo trên mỗi khoản vay gia tăng, giúp giảm tỷ lệ dự phòng trên toàn danh mục vay.

  Mảng cho vay bán lẻ và khách hàng cá nhân là động lực chính trong tăng trưởng tín dụng. Việc chuyển đổi cơ cấu tập trung nhiều hơn sang mảng bán lẻ giúp STB gia tăng lãi vay cùng với giảm chi phí vốn nhờ CASA cải thiện và sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp.

  Thu nhập ngoài lãi tăng mạnh nhờ tái ký với Daiichi Life. MBS ước tính mức phí trả trước trong thương vụ tái ký lần này dự kiến sẽ đạt 250 triệu USD, và sẽ được ghi nhận trong năm 2022.

  Rủi ro đầu tư đối với cổ phiếu STB

  Chi phí hoạt động hiện vẫn còn rất cao so với trung bình ngành, MBS cho rằng ngân hàng sẽ chưa thể cải thiện đáng kể hoạt động của họ trong năm 2022 vì đang tập trung vào công tác tái cơ cấu.

  Bên cạnh đó, tỷ lệ CASA cần cải thiện hơn nhằm giúp ngân hàng có lợi thế về chi phí vốn khi mà áp lực gia tăng lãi suất trong năm 2022 có thể xảy ra, ảnh hưởng tiêu cực đến bức tranh lợi nhuận của STB.

  Thiên Uyên

  Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/mbs-du-bao-gia-co-phieu-stb-co-the-tang-len-tren-42000-dong-d27112.html