Mazda CX-5 thế hệ mới sắp 'chào hàng' Việt Nam có gì?

Dòng crossover cỡ trung CX-5 đã vừa chính thức có thế hệ mới chỉ sau 4 năm tồn tại trên thị trường, với kiểu dáng tương tự "đàn anh" CX-9.

Tại triển lãm Los Angeles, dòng crossover Mazda CX-5 2017 thế hệ mới đã chính thức được Mazda "trình làng". Mới chỉ ra mắt lần đầu vào năm 2012, việc CX-5 thế hệ mới xuất hiện chỉ sau 4 năm đã cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc compact crossover.

Được thiết kế theo ngôn ngữ KODO mới nhất, CX-5 thế hệ mới trông giống như một phiên bản "mini" của chiếc crossover CX-9 cũng được ra mắt đúng 1 năm trước tại Los Angeles. Ở phía trước, cũng giống như CX-9, CX-5 mới cócặp đèn pha LED mỏng, dữ dằn và thể thao cùng đường viền lưới tản nhiệt chạy nối liền với đèn pha.

So với thế hệ trước, phần đầu của CX-5 thế hệ mới đã rộng hơn 10 mm, trong khi cột A của xe đã được đẩy lùi xuống 35 mm. Ở hai bên thân xe, CX-5 mới đã có các mảng thân "uyển chuyển" hơn do lược bỏ bớt nhiều đường nét thiết kế. Đồng thời, khu vực cửa kính sau của xe trông cũng gọn gàng hơn do không còn một cột đỡ kính nhỏ bên cạnh cột C.

Mối liên hệ giữa CX-5 và CX-9 tiếp tục được thể hiện ở phía sau chiếc xe, với các đèn hậu LED thanh mảnh kéo dài. Tuy nhiên khác với CX-9, CX-5 không có dải chrome chạy nối liền giữa hai đèn hậu.

Ở bên trong nội thất, CX-5 thế hệ mới đem lại cảm giác thoáng đãng và hiện đại hơn nhờ bảng táp-lô hoàn toàn mới, được tách rời thành 3 khu vực riêng theo bề ngang là các nút điều khiển trung tâm, khe gió và mặt trên. Nằm phía trên cùng của bảng táp-lô là hệ thống thông tin giải trí Mazda Connect với màn hình 7 inch kèm dàn âm thanh 10 loa Bose cao cấp.

Trong khi đó, bảng đồng hồ của xe còn có màn hình hiển thị đa thông tin với kích thước 4,6 inch. Cùng với các hệ thống hỗ trợ như giữ ga tự động thông minh bằng sóng rada hay hệ thống đọc biển báo, các thông tin trực quan sẽ được thể hiện trên màn hình này. Hiện tại, Mazda chưa tiết lộ thông tin về những thay đổi về kích thước bên trong cabin xe.

Tùy từng thị trường, Mazda CX-5 thế hệ mới sẽ được trang bị động cơ xăng SkyActiv-G 4 xi-lanh với dung tích 2.0/2.5 lít hoặc diesel SkyActiv-D 2.2 lít. Mọi loại động cơ nêu trên đều được kết hợp với hộp số sàn 6 cấp hoặc tự động 6 cấp. Như thế hệ trước, CX-5 vẫn được bán với hệ dẫn động cầu trước hoặc 4 bánh.

Một điểm nhấn trên thế hệ CX-5 thế hệ mới đó là chiếc xe đã có chassis được gia cường bằng thép siêu bền ở cột A và B, dẫn tới thân chắc chắn hơn 15,5%. Nhờ thân xe khí động học hơn, CX-5 mới cũng có độ ồn giảm xuống 1,3 dB khi xe đi trên các địa hình hiểm trở.

Mazda CX-5 2017 hoàn toàn mới sẽ bắt đầu được bán ra ở Nhật Bản từ tháng 02/2017 và sau đó sẽ tới các thị trường khác trên toàn cầu. Tại thị trường Việt Nam phiên bản CX5 2016 có giá lần lượt là 1,039 tỷ đồng (bản 2.0L 2WD), 1,069 tỷ đồng (bản 2.5L 2WD) và 1,098 tỷ đồng (bản 2.5L AWD).