Máy tính có thể sớm dự đoán cái chết của bạn

Các cuộc kiểm tra sức khỏe sẽ cho bạn biết về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn như bạn mắc bệnh huyết áp cao, hoặc bạn cần phải cắt giảm đồ ăn… Trong tương lai, máy tính sẽ có thể dự đoán khi nào bạn sẽ chết.

Các nhà nghiên cứu ở Anh hiện đang xây dựng một dự án nhằm mang lại kho dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác tuổi thọ của con người. Bằng cách tổng hợp thông tin từ các dữ liệu về sức khỏe, nhóm nghiên cứu tại Đại học Anglia hy vọng sẽ phát triển phương pháp dự đoán tuổi thọ của con người nhằm giúp họ sử dụng thời gian và tiền bạc một cách khôn ngoan hơn

Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu nhận đã được một khoản hỗ trợ tương đương 1,1 triệu đô từ Học viện Định phí Bảo hiểm (IFoA), nơi chuyên đào tạo và quản lý các chuyên gia về quản lý rủi ro.

Trong thời gian 4 năm, nhóm nghiên cứu UEA sẽ tổng hợp các dữ liệu về lối sống, bệnh tật, với mục đích xây dựng một mô hình có thể dự đoán tuổi thọ và tập trung kéo dài sự sống, cách điều trị bệnh tật cho con người

Giáo sư Elena Kulinskaya (người đứng đầu nhóm nghiên cứu) cho biết: “Chúng tôi mong muốn phát triển các phần mềm sử dụng các dữ liệu được thu thập thường xuyên bởi các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe để dự đoán tuổi thọ của con người. Sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian để phân tích, nhưng dựa trên số liệu được thu thập trong thời gian dài, chúng ta có thể sử dụng nó để xem thống kê xu hướng tuổi thọ”

Dự án nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học máy tính và nhân viên y tế tại trường học y tế của UEA. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sẽ được hỗ trợ bởi các chuyên gia kỹ thuật tại công ty bảo hiểm Aviva.

Theo Giáo sư Kulinskaya, nhóm muốn xác định các yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, bao gồm lối sống, điều kiện y tế và phương pháp điều trị bệnh tật. "Chúng tôi đặc biệt quan tâm tìm hiểu sự khác nhau giữa các căn bệnh mãn tính và các phương pháp điều trị ảnh hưởng tới tuổi thọ của họ”

Nhóm nghiên cứu tin rằng điều này có thể giúp con người đưa ra những quyết định liên quan đến tài chính đúng đắn hơn xoay quanh kế hoạch hưu trí và kế hoạch kế nhiệm.

Nó cũng có thể làm sáng tỏ thêm về những tác động lâu dài của phương pháp điều trị phòng ngừa cho sức khỏe, chẳng hạn như uống thuốc để giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giáo sư Kulinskaya giải thích: “Để có thể lập kế hoạch nghỉ hưu, và để có thể tận dụng thời gian sống một cách hữu ích, dự đoán tuổi thọ nói chung là đúng nhưng không phải đối với tất cả”

Ngô Huyền Theo DailyMail