Máy móc cũng biết dọa nạt con người

Những cỗ máy dường như trở nên đáng sợ khi có trí thông minh nhân tạo.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 1

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 2

Ảnh gốc và hiệu ứng "ma ám" ở đấu trường Collosseum

Trong khi những gương mặt nổi tiếng trong giới công nghệ như tỷ phú Elon Musk và Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm tới từ trí thông minh nhân tạo, các kỹ sư Viện ĐH Massachussett (MIT) lại lội ngược dòng bằng cách viết thuật toán cho chương trình có khả năng tạo ra các hình ảnh rùng rợn, mang tên Nightmare Machine.

Với thuật toán "deep leaning" (học sâu), họ sẽ "dạy" cho phần mềm nhận biết được hình dung cơ bản của một tòa nhà, hay thành phố ma ám trong tưởng tượng của nhiều người ra sao, và dùng kỹ xảo biến các địa điểm nổi tiếng như Nhà Trắng, hay nhà thờ lớn St.Basil tại Moskva trở nên u tối.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 3

"Hỏa ngục" bảo tàng Louvre

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 4

Phong cách "lò mổ"

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 5

...hay người ngoài hành tinh xâm chiếm

Các hiệu ứng thường thấy được đưa vào bao gồm quang cảnh bị tàn phá, "hỏa ngục" đỏ lửa, không gian bị người ngoài hành tinh xâm chiếm và vùng đất ma ám được ghép vào các tòa nhà, bầu trời... Không chỉ riêng địa danh lớn, những khuôn mặt đáng sợ cũng được đưa vào danh sách tổng hợp, và Nightmare Machine dường như học rất nhanh.

Máy móc cũng biết dọa nạt con người - Ảnh 6

Các khuôn mặt đáng sợ

Nhóm nghiên cứu còn đi xa hơn bằng việc kêu gọi người dùng đánh giá các kết quả khác nhau được xuất ra trên trang web của Nightmare Machine để máy tổng hợp và điều chỉnh sao cho hoàn thiện hơn. Trên web, nhóm nghiên cứu viết: "Việc tạo ra cảm xúc sợ hãi bản thân nó dựa trên sự sáng tạo của con người. Đây cũng được coi là một giới hạn để đo đạc khả năng của trí tuệ nhân tạo, rằng chúng có thể học hỏi để đe dọa con người hay không".

Bất chấp nhiều bình luận trái chiều, các nhà khoa học vẫn khẳng định đây chỉ là thử nghiệm về đồ họa kiêm việc đánh giá các rào cản trong việc phối hợp giữa con người và máy móc. "Trong suốt 2 năm qua, đã có quá nhiều cảnh báo đáng sợ về trí tuệ nhân tạo, gọi chúng là "quỷ dữ" như Elon Musk", kỹ sư Iyad Rahwan giải thích. Thậm chí, thiên tài vật lý Stephen Hawking còn cho rằng, trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua trí tuệ con người và, nếu không được kiểm soát tốt, sẽ gây thảm họa cho nhân loại.