Máy lọc máu nhỏ gọn – Bước đột phá trong ngành y

Mới đây, các nhà khoa học Anh vừa phát triển thành công một chiếc máy lọc máu, lấy cảm hứng từ máy pha nước cam, cho phép bệnh nhân suy thận tự điều trị tại nhà, giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế vốn đang quá tải tại nước này. Chiếc máy này đã giành được giải thưởng kỹ thuật danh giá nhất của Vương quốc Anh.

Không giống như những thiết bị lọc máu truyền thống có kích thước bằng một ngăn đá tủ lạnh, chiếc máy mới này chỉ tương đương với một chiếc lò vi sóng. Với công nghệ lọc máu lượng tử, chiếc máy này có thể cho phép bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ lọc máu một cách đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

Ông JOHN MILAD, Giám đốc điều hành Quanta Dialatology Technologies: “Quanta đã phát triển một hệ thống chạy thận nhân tạo di động, với sự linh hoạt cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Với kích thước nhỏ gọn, bệnh nhân có thể di chuyển dễ dàng hơn và tự quản lý quá trình trị liệu của mình”

Lọc máu là quá trình làm sạch máu một cách cơ học khi thận của người bệnh hoạt động kém, và thường diễn ra trong 3 hoặc 4 giờ, và phải thực hiện ba lần một tuần. Với thiết bị của công ty Quanta, bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà qua đêm mà không cần phải đến các cơ sơ y tế. Hiện Quanta đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên khắp nước Anh và lên kế hoạch triển khai ở Mỹ, nơi thị trường lọc máu dự kiến sẽ vượt quá 12 tỷ đô la.

Thực hiện : Đinh Giang

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/may-loc-mau-nho-gon-buoc-dot-pha-trong-nganh-y