'Máy làm mát không khí bằng bay hơi' có thể phân vào hai mã HS

“Máy làm mát không khí bằng bay hơi” có thể được phân loại vào hai mã số HS khác nhau, điều này liên quan đến trọng lượng của máy.

'Máy làm mát không khí bằng bay hơi' có thể phân vào hai mã HS - Ảnh 1

Trong công văn gửi cục Hải quan địa phương về phân loại mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi”, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn cụ thể việc phân loại mặt hàng này.

Theo đó, căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính; tham khảo Chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 84.79, nhóm 85.09, mặt hàng “Máy làm mát không khí bằng bay hơi” loại có trọng lượng trên 20kg, có cấu tạo dạng khối chữ nhật, mặt trước là cửa gió đẩy gió mát ra, bên trong có một khoang chứa nước, một máy bơm nước thực hiện việc bơm nước tuần hoàn từ khoang chứa nước lên một khối giấy làm sóng rồi chảy về khoang chứa nước; trong quá trình chảy tuần hoàn, nước bị bay hơi, hơi nước thu nhiệt làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh và quạt thổi hơi mát ra mặt trước, thuộc nhóm 84.79, mã số 8479.60.00.

Đối với mặt hàng “máy làm mát không khí bằng bay hơi” có cấu tạo tương tự như trên, loại có trọng lượng không quá 20kg, thuộc nhóm 85.09, phân nhóm 8509.80-thiết bị khác, mã số 8509.80.90.

Theo Tổng cục Hải quan, “máy làm mát không khí bằng bay hơi” là mặt hàng phức tạp, khó phân loại, phải qua quá trình xem xét mới có kết luận cuối cùng về mã số. Mặt khác khó có thể xác định tiêu chí về trọng lượng hàng hóa (loại không quá 20kg và loại trên 20kg) đối với những lô hàng đã thông quan do kết quả phân tích, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nhập khẩu và khai báo của doanh nghiệp không thể hiện. Do vậy, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn phân loại trên của Tổng cục Hải quan áp dụng kể từ ngày 4-11-2016.

N.Linh