Máy khử độc ozone: Có thực là 'bảo bối' cho bà nội trợ?

Những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng lan truyền thông tin về máy khử độc ozone - một thiết bị đang được nhiều người tiêu dùng kỳ vọng về khả năng khử độc thực phẩm. Tuy nhiên, cũng lại có luồng thông tin rằng, máy khử độc ozone không những không có tác dụng mà nó còn có thể gây ung thư vòm họng khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Vậy thực hư công dụng diệt khuẩn, khử độc của máy ozone thế nào?

Ozone - vừa có lợi vừa có hại

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànôịmới, hiện nay trên thị trường có hàng chục loại máy tạo khí ozone với đủ các xuất xứ và giá thành khác nhau. Hầu hết các loại máy ozone của Trung Quốc có giá chỉ từ 150 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/chiếc; còn các máy Việt Nam giá từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng/chiếc; máy Nhật Bản, Hàn Quốc từ 3 triệu đến 4,5 triệu đồng/chiếc; máy của Đức, Pháp, Nhật trên 10 triệu đồng/chiếc. Có nhiều loại máy được quảng cáo là hàng xách tay có giá 5-6 triệu đồng/chiếc, cá biệt có loại lên tới 20 triệu đồng. Tất cả những loại máy này đều được giới thiệu với khả năng diệt khuẩn, vô trùng, làm sạch thực phẩm.

Trước thực trạng thực phẩm “bẩn”, mất an toàn như hiện nay thì những chiếc máy khử độc ozone được xem như “bảo bối” cho các bà nội trợ. Là người thường xuyên lo bữa ăn cho gia đình, bà Âu Thị Thức (ở số nhà 2, ngõ 96, đường Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm bà đã mua một chiếc máy khử độc ozone với giá 2,7 triệu đồng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Mặc dù đã sử dụng máy “giải độc” thực phẩm bằng khí ozone trong thời gian dài nhưng đến nay, bà Âu Thị Thức cũng không biết thực hư công dụng của máy đến đâu, chỉ biết sau khi ngâm rau, quả thì rau xanh hơn, các loại quả trông bóng đẹp hơn, miếng thịt sau khi được sục ozone cũng thơm và ngon hơn...

Đề cập đến công dụng của ozone, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu, Nhà giáo Nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học TP Hà Nội cho biết: “Ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (như: Rau, củ quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc”.

“Cha đẻ” của công nghệ ozone với nhiều năm nghiên cứu về cơ chế, tính chất và cách dùng, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, liều lượng ozone ra sao không chỉ phụ thuộc vào nồng độ mà còn vào thời gian sử dụng. Nếu nồng độ thấp mà sử dụng dài thì liều lượng sử dụng sẽ cao và có thể gây độc. Máy sử dụng ozone nếu dùng không đúng sẽ như con dao hai lưỡi.

Cần xây dựng quy chuẩn chung về ngưỡng ozone

Một vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm, đó là khí ozone có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người? Về vấn đề này, bà Trần Thị Lan Hường, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Ứng dụng công nghệ cao HCT - một trong những đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp các dòng máy khử độc ozone tại Việt Nam cho biết, sử dụng máy sục ozone đúng cách sẽ rất an toàn. Cụ thể là sục ozone vào nước bảo đảm đủ thời gian cần thiết. Mặt khác, khi sục cần sử dụng với các loại chậu bằng inox, nhựa dùng cho thực phẩm, thủy tinh… tránh các loại vật liệu bằng sắt, nhôm, đồng sẽ bị ozone làm phân hủy… Đặc biệt, người tiêu dùng nên tránh ngửi, hít trực tiếp khí ozone vì sẽ gây hại cho đường hô hấp. Do đó, khi sử dụng phải mở tất cả cửa sổ cho thoáng không khí trong nhà.

GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị cũng khuyến cáo, với việc sử dụng ozone trong đời sống sinh hoạt để khử khuẩn nước hay thực phẩm hằng ngày, liều lượng, nồng độ thường rất thấp và thấp hơn rất nhiều ngưỡng an toàn nên người dân không nên quá lo lắng về việc sử dụng khử khuẩn ozone có thể gây độc. Tuy nhiên, chỉ nên dùng máy ozone khử độc thực phẩm trong công đoạn cuối cùng sau khi thực phẩm đã được rửa bằng nước sạch 2-3 lần.

GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị cũng cho rằng, đã đến lúc Nhà nước phải xây dựng được quy chuẩn chung về ngưỡng ozone an toàn và máy ozone để quản lý chặt lĩnh vực này.

Thu Trang