Máy kéo, xe ủi Nga 'duyên nợ' với Bộ Quốc phòng VN

TG -Một trong những đối tác lâu đời nhất của nhà máy ChTZ là Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chỉ trong 4 năm qua, 23 xe ủi đất đã được cung cấp cho quân đội Việt Nam.

Thành phố Chelyabinsk ở vùng Ural của Liên Bang Nga nổi tiếng trên thế giới trước hết với Nhà máy sản xuất máy kéo, gọi tắt là ChTZ.

Xí nghiệp này được thành lập 81 năm trước đây. Hơn một triệu máy kéo và xe ủi đất đã được sản xuất ở đây. Để vận chuyển khối lượng đất do các xe ủi đào chuyển phải có đoàn xe lửa dài 135 triệu km.

Photo: RIA Novosti (archiv).

Và trên mặt đất, các máy kéo và máy ủi được sản xuất tại nhà máy ChTZ đã đi qua chặng đường dài hơn gấp 600 lần so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Một đoạn trên chặng đường này đi qua các vùng đất Việt Nam.

Những máy kéo đầu tiên mang nhãn hiệu ChTZ đã đến Việt Nam vào những năm 60, kỹ thuật này đã được sử dụng để xây dựng các công trình phòng thủ. Vào đầu những năm 2000, khi đã mở rộng các công việc quy mô lớn xây dựng đường cao tốc "Hồ Chí Minh", khối lượng kỹ thuật xây dựng cung cấp cho Việt Nam đã lên đỉnh cao nhất. Khi đó Nhà máy ChTZ đã cung cấp 230 xe ủi và đã được tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam.

Hiện nay, nhà máy tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Việt Nam. Chuyên viên Aleksandr Sergeyev, trưởng bộ phận xuất khẩu của nhà máy ChTZ, nói: “Chúng tôi không bao giờ chấm dứt sự hợp tác với các đối tác tin cậy. Chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của tất cả các khách hàng Việt Nam. Nhà máy ChTZ đang đàm phán với các công ty lớn – khách hàng tiềm năng có thể mua sản phẩm của xí nghiệp chúng tôi. Ở đây nói trước hết về máy kéo bánh xích được sử dụng khi xây dựng cầu đường và các công trình dân dụng, để khai thác mỏ”.

Một trong những đối tác lâu đời nhất của nhà máy ChTZ là Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chỉ trong 4 năm qua, 23 xe ủi đất đã được cung cấp cho quân đội Việt Nam. Vào cuối tháng Sáu, trong thời gian chuyến thăm Việt Nam, phái đoàn của nhà máy đã giới thiệu với Tư lệnh Binh chủng Công binh Quân đội nhân dân Việt Nam Phạm Quang Xuân các mẫu xe mới. Hai bên đã thông qua quyết định sớm nối loại cuộc đối thoại cụ thể về danh mục sản phẩm mới.

Nhà máy ChTZ cung cấp sản phẩm không chỉ cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Các thỏa thuận Nga-Việt mở ra khả năng cho các loại kỹ thuật sản xuất ở Chelyabinsk tiếp cận thị trường Việt Nam. Ví dụ, đề án xây dựng nhà máy điện hạt nhân và trung tâm nghiên cứu hạt nhân, phát triển các tuyến vận tải đường bộ.

Ở miền Bắc Việt Nam, nhà máy đã thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với hãng "Duyên Hà". Và ở miền Nam, cách đây 20 năm đã thành lập xí nghiệp liên doanh Vu Trak. Các chuyên gia địa phương được đào tạo tại ChTZ, lắp ráp xe ủi đất cung cấp từ Chelyabinsk. Ông Aleksandr Sergeyev nói tiếp: “Chúng tôi không chỉ bán xe ủi đất mà còn rất quan tâm đến việc kỹ thuật này thực hiện đầy đủ trong thời gian ngắn nhất có thể, không bị gián đoạn, tất cả các công việc xây dựng được giao. Và chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị công nghiệp mà chúng tôi cung cấp”.

Để thực hiện nhiệm vụ này, ở Việt Nam đã mở sở đại diện của nhà máy

ChTZ cung cấp dịch vụ bảo hành. Làm việc tại đó có cả các chuyên gia đến từ Chelyabinsk cũng như các chuyên gia Việt Nam do họ đào tạo. Trong kho chứa của sở đại diện có các loại phụ tùng và vật liệu cần thiết để bảo quản và sửa chữa.

Nhu cầu về sản phẩm của ChTZ đang tăng lên. Trong năm nay, nhà máy có kế hoạch gia tăng khối lượng kỹ thuật xây dựng cung cấp cho thị trường Việt Nam.