Máy in 3D tạo buồng trứng, chữa bệnh vô sinh

Một cánh cửa hy vọng mới đã mở ra cho phụ nữ vô sinh sau khi các nhà khoa học sáng chế được máy in 3D tạo ra buồng trứng.

Lần đầu tiên trên thế giới, buồng trứng nhân tạo thí nghiệm cấy ghép vào chuột đã giúp sản sinh ra trứng, giao phối thành công và đẻ ra những chú chuột con khỏe mạnh.

Thí nghiệm này được nghiên cứu, thực hiện bởi các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ). Họ đã dùng máy in 3D để phát triển thành công buồng trứng nhân tạo, sau đó cấy chúng cho chuột cái và con chuột cái này đã sinh ra được những chú chuột con.

Máy in 3D tạo buồng trứng, chữa bệnh vô sinh - Ảnh 1

Chuột con sinh ra từ buồng trứng nhân tạo cấy vào chuột mẹ

Buồng trứng sinh học nhân tạo in 3D được làm từ gelatin lỏng làm từ collagen phân hủy - một loại hydrogel.

Hydrogel là một hỗn hợp gồm 99% nước và một lượng nhỏ polymer. Nhưng hydrogel là vật liệu khá mềm và các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để làm cho vật liệu trở nên dẻo hơn.

Vật liệu này hiếm khi bị cơ thể đào thải. Các cơ quan thu được có cấu trúc xốp cho phép họ tương tác với máu và các mô của cơ thể chủ.

Các nhà khoa học đã chọn ra khoảng 9 con chuột cái, cắt bỏ buồng trứng tự nhiên của chúng và thay vào đó bằng bộ phận buồng trứng giả - được tạo từ máy in 3D.

Có 7 con chuột trong số đó đã được cho giao phối và 3 con đã sinh hạ lứa đầu tiên. Tất cả những con non trong lứa chuột này đều sinh sôi khỏe mạnh.

Máy in 3D tạo buồng trứng, chữa bệnh vô sinh - Ảnh 2

Khuôn in buồng trứng nhân tạo cho chuột

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, dù đã loại bỏ buồng trứng thật, thì các hormone của chuột cái vẫn tiếp tục phát huy tác dụng, chuột cái vẫn duy trì khả năng tiết sữa như bình thường.

Trước đó, kỳ rụng trứng của chúng đã kéo dài 4 ngày một lần. Thai kỳ của chuột kéo dài chỉ 20 ngày và những con chuột non trưởng thành chỉ trong vòng 4 tháng.

Mặc dù mới chỉ là thử nghiệm được thực hiện và thành công trên trên động vật, cụ thể là chuột, nhưng trong tương tai không xa, các nhà khoa học sẽ phát triển hơn nữa nghiên cứu này, để giúp con người khôi phục khả năng sinh đẻ cũng như sản sinh ra hormone.

Đặc biệt đối là với những người phụ nữ từng trải qua hóa trị hoặc gặp phải các vấn đề vô sinh khác như buồng trứng đa nang. Mở ra cánh cửa hy vọng cho những phụ nữ vô sinh.

Những nhà nghiên cứu Mỹ có kế hoạch phát triển các mẫu lớn hơn của buồng trứng nhân tạo, sau đó tiếp tục thí nghiệm và kiểm tra chúng trên những con lợn bị bệnh vô sinh.

Nếu các thử nghiệm trên lợn gặt hái được thành công, thì các nhà khoa học sẽ dần dần bắt đầu thử nghiệm trên người.

Máy in 3D tạo buồng trứng, chữa bệnh vô sinh - Ảnh 3

Buồng trứng sinh học nhân tạo in 3D làm từ gelatin

Một buồng trứng giúp hồi phục chức năng hormone là đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân ung thư trẻ, những bé gái có cơ thể bị tàn phá do điều trị ung thư trước tuổi dậy thì.

Chức năng của buồng trứng mỗi tháng là nuôi các nang trứng này trở thành trứng hoàn chỉnh.

Trước đây, khi buồng trứng của một người phụ nữ bị hỏng, một hướng thay thế nó là cấy ghép buồng trứng hiến tặng từ người khác. Song lựa chọn được nguồn hiến tặng phù hợp không phải điều dễ dàng.

Thông thường, trường hợp tốt nhất là khi bệnh nhân có một người chị em sinh đôi. Nhưng không phải người phụ nữ hiếm muộn nào cũng may mắn như vậy.

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu này đi đến thành công, các chị em phụ nữ kém may mắn trong tương lai sẽ gặp thuận lợi hơn trong việc cấy ghép và sinh sản nhờ các buồng trứng nhân tạo.

Ngô Đồng (Theo ScienceAlert, Telegraph)