Máy chém ‘hồi sinh’ ở Malaysia

(TNO) Một thiết kế nhỏ gọn của chiếc máy chém sẽ được sử dụng để xử phạt những người phạm tội trộm cắp tại bang Kelantan (đông bắc Malaysia), tờ The Star của nước này đưa tin ngày 16.11.

Máy chém, công cụ hành hình man rợ. – Ảnh: Reuters

Thiết kế nhỏ gọn của máy chém truyền thống này sẽ được bang Kelantan sử dụng để thi hành hình phạt chặt tay đối với tội nhân trộm cắp và cướp giật. Chính quyền hồi giáo ở đây cho biết họ quyết định cân nhắc phương án này sau khi “không tìm được cách thích hợp hơn để thi hành hình phạt trên”.

Ông Datuk Mord Amar Abdullah, Chủ tịch ủy ban pháp luật bang Kelantan, cho rằng: “Dùng máy chém sẽ nhanh, hiệu quả, và cần ít người vận hành”. Cụ thể, việc thi hành hình phạt chỉ cần 1 người kéo đòn bẩy, 2 người giữ phạm nhân, 1 bác sỹ và 1 chánh án, “gọn gàng” hơn so với hình thức phẫu thuật như trước đây.

Phản ứng gay gắt đề xuất có phần dã man này, The Star dẫn lời ông Tan Ken Ten, Phó chủ tịch Đảng MCA ở Kelantan: “Rồi họ sẽ còn làm trò gì tiếp theo? Họ “sáng tạo” ra quá nhiều thứ nhằm củng cố sức mạnh hồi giáo ở đây. Cả dự luật nghe như một trò đùa, và điều này sẽ biến họ thành trò cười cho cả thế giới”.

Điều mỉa mai là, chính quyền bang Kelantan sử dụng máy chém như một hình thức nhằm củng cố sức mạnh của luật Hudud (1 trong 4 luật lớn về các hình phạt hồi giáo), vốn “thù ghét” văn minh phương Tây, trong khi máy chém vốn là một công cụ hành hình có nguồn gốc từ nước Pháp.

Dự luật này đã nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ phía người dân Malaysia.

Hữu Đạt