Máy bay U2 do thám IS từ rìa vũ trụ phức tạp như thế nào?

Mới đây, không quân Mỹ đã cho phép một nhóm phóng viên của hãng tin CNN tiếp cận với tổ lái máy bay trinh sát U2, đang hoạt động tại một địa điểm bí mật tại Trung Đông. Các máy bay này có nhiệm vụ do thám hoạt của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo CNN, việc chuẩn bị cho nhiệm vụ do thám của U2 không khác gì sự chuẩn bị cho chuyến bay vào không gian vũ trụ, phi công phải mặc bộ đồ bảo hộ kháng áp màu vàng cùng chiếc mũ bảo hiểm cỡ lớn.

Máy bay U2 do thám IS từ rìa vũ trụ phức tạp như thế nào? - Ảnh 1

Phi công của U2 mặc bộ đồ đặc biệt như các phi hành gia vũ trụ

Bộ đồ này phải được làm mát liên tục, nếu không phi công sẽ chết vì sốc nhiệt chỉ trong vài phút do máy bay thường hoạt động ở độ cao lên tới 22km.

Phi công được chở tới máy bay trên một chiếc xe buýt đặc biệt giống các phi hành gia. Người này phải kết nối với một thiết bị làm mát di động trong suốt quá trình bay. Trong khi đó, hàng chục nhân viên kĩ thuật được huy động để kiểm tra cho U-2 trước khi thực hiện nhiệm vụ kéo dài 10 giờ.

“Bạn sẽ làm một công việc mà trí não phải hoạt động liên tục. Đài liên lạc sẽ liên tục kêu và luôn có sự trao đổi với đội hỗ trợ dưới mặt đất”, Đại úy phi công Steven chia sẻ.

Một phi công khác cho biết, U2 là máy bay được xây dựng để hoạt động ở độ cao lớn, các thông tin mà nó thu thập được sẽ chuyển tới cho các chiến đấu cơ và máy bay ném bom để tấn công tiêu diệt các mục tiêu của IS.

Máy bay U2 do thám IS từ rìa vũ trụ phức tạp như thế nào? - Ảnh 2

Vài chục nhân viên kĩ thuật kiểm tra cho U2 trước khi cất cánh

Sau nhiệm vụ kéo dài 10 giờ, Đại úy Steve trở về căn cứ. Thiết kế của U-2 khiến quá trình hạ cánh rất khó khăn do bộ tiếp đất của nó không khác gì bánh xe đạp. Phi công của U2 vì thế phải có kĩ năng lái cực tốt, ngoài ra, để bảo đảm an toàn, một nhân viên hỗ trợ mặt đất sẽ lái ô tô bám theo chiếc U-2 để hướng dẫn cho đồng nghiệp trong buồng lái hạ cánh trên đường băng.

U2 là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, có thể hoạt động ở độ cao hơn 21km, với nhiệm vụ do thám và trinh sát. U2 đã được đưa vào biên chế từ năm 1950 và là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ, do có khả năng bay ở tầm cao nhằm tránh bị phát hiện, cũng như mang được khối cảm biến và camera chụp ảnh siêu nét.

Máy bay U2 do thám IS từ rìa vũ trụ phức tạp như thế nào? - Ảnh 3

Mặc dù đã phục cho không quân Mỹ hàng chục năm nhưng U2 nhiều khả năng vẫn chưa thể nghỉ hưu trong tương lai gần, do mẫu máy bay thay thế vẫn chỉ đang nằm trên giấy, trong khi nhu cầu do thám và trinh sát của quân đội Mỹ lại không hề suy giảm.