Máy bay từ Nga bay 11.000 km bắn tên lửa xuống Syria

Tại cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Peru hôm 17-11 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thông báo với người đồng cấp Mỹ John Kerry không quân Nga và Syria mở chiến dịch không kích tại hai tỉnh Idlib và Homs nhằm chặn đường IS chạy từ TP Mosul (Iraq) về Syria.

Ông Sergey Lavrov nói thẳng nguyên nhân chủ yếu Nga và Mỹ không thể hợp tác đánh IS ở Syria vì Nga có cảm giác Mỹ muốn bảo toàn Mặt trận Al Nusra (cũ) để đương đầu với chính phủ Syria dù nhóm này nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ, Nga và LHQ.

Máy bay từ Nga bay 11.000 km bắn tên lửa xuống Syria - Ảnh 1

Trong khi đó, đài truyền hình RT (Nga) đưa tin Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ trong ngày 17-11, các máy bay Tupolev Tu95MS (ảnh) cất cánh từ Nga chở theo tên lửa hành trình đã bay 11.000 km qua Biển Bắc và Đại Tây Dương để tấn công IS và Mặt trận Al Nusra ở Syria. Mục tiêu là các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và kho đạn, xưởng chế tạo vũ khí. Các máy bay được tiếp liệu trên không hai lần.

Trong chiến dịch này còn có các máy bay Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và máy bay cất cánh từ căn cứ Hmeimim (Syria) tham gia.