Máy bay Tu-154 rơi do 'va chạm với đối tượng bên ngoài'?

Với 3 động cơ, rất khó xảy ra khả năng chim trời lọt vào làm cả 3 động cơ của chiếc Tu-154 trục trặc, nhưng theo chuyên gia, 'một lỗi thiết kế nghiêm trọng' hoặc 'va chạm với đối tượng bên ngoài' có thể là nguyên nhân làm chiếc Tu-154 của Nga mang theo 92 hành khách lao xuống Biển Đen hôm 25/12.

Máy bay Tu-154 rơi do 'va chạm với đối tượng bên ngoài'? - Ảnh 1

Một máy bay TU-154. Ảnh: EPA/TTXVN

Máy bay quân sự Tu-154 của Nga chở 92 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình tới Syria đã gặp nạn tại Biển Đen không lâu sau khi cất cánh từ khu nghỉ mát miền Nam Sochi sáng 25/12.

Nguyên nhân vụ tai nạn chưa được xác định, nhưng trục trặc kĩ thuật hoặc lỗi của phi công được cho rất có thể là nguyên nhân thảm kịch này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tổng giám đốc liên minh công nghệ hàng không Viktor Pryadka đã chỉ ra một lỗi nghiêm trọng trong thiết kế của chiếc Tu-154 gặp nạn.

“Khi bay ở một góc 15 hay 16 độ, chiếc máy bay bị 'mắc kẹt' và không có cách nào có thể nâng độ cao trở lại. Khi đó, nó sẽ chúc xuống cho đến khi chạm đất", ông Pryadka nói.

Theo ông Pryadka, sau khi cất cánh phi công cần dành thời gian điều khiển máy bay ở chế độ nằm ngang trước khi nó bắt đầu nâng độ cao trở lại. Nhưng "nếu phi công không làm vậy, hoặc xoay vòng, máy bay sẽ bổ nhào xuống” và "đó chính xác là những gì có thể đã xảy ra với chiếc Tu-154 xấu số", ông Pryadka nhận định.

Ông Pryadka cũng loại trừ khả năng chim trời bị hút vào trong một trong những động cơ và khiến nó ngừng hoạt động bởi không giống như các máy bay hiện đại, Tu-154 có 3 động cơ và rất ít khả năng cả ba đều trục trặc.

Yuri Sytnik, phi công xuất sắc của Nga và là thành viên Ủy ban của tổng thống Nga về hàng không dân dụng, cho rằng mọi khả năng đều có thể, trong đó có một vụ va chạm trên không với “một đối tượng nước ngoài”. Tuy nhiên, ông Sytnik cũng nói rằng kể cả khi điều đó xảy ra, các phi công vẫn có đủ thời gian để thông báo về đài chỉ huy về các rủi ro.

“Tu-154 là một máy bay có độ tin cậy cao, mặc dù nó không phải là máy bay đơn giản nhất để bay. Trong trường hợp này phi công là một người xuất sắc thực sự và kể cả nếu không thể ngăn chặn thảm họa, thì hẳn là có điều gì đó bất thường đã xảy ra”, ông Sytnik nói.

Ông nói thêm rằng mặc dù chiếc Tu-154 đã có tuổi đời 33, nó được sử dụng ít và cũng được bảo trì rất tốt. Ông không nghĩ có vụ nổ trên máy bay bởi vì một vụ nổ sẽ được nhận ra từ bờ biển. Trong khi đó, giới chức Nga đã loại trừ khả năng tấn công khủng bố.

Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng liên bang cho hay vụ tai nạn có thể do một sự cố kỹ thuật hoặc lỗi của phi công, nhưng loại trừ hành động khủng bố. “Tôi hoàn toàn loại bỏ ý tưởng một cuộc tấn công”, ông Orezov nói với RIA Novosti. Ý kiến của ông Orezov cũng được một số chuyên gia đồng tình.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay Tu-154 xấu số được điều khiển bởi Roman Vokkov, một phi công hạng 1 dày dạn với thành tích ấn tượng 3.000 giờ bay. Tu-154 được sản xuất năm 1983. Chiếc Tu-154 biến mất khỏi màn hình rada chỉ 2 phút sau khi cất cánh khỏi Sochi.

Trên máy bay có các binh sĩ Nga, đại diện giới truyền thông, trong đó có các nhân viên Kênh Một, kênh Ngôi sao và NTV cũng như các nhạc công Đoàn nghệ thuật mang tên Alexandrov đang trên đường tới chúc mừng năm mới phi đội Không quân Nga tại căn cứ Hmeimim ở Syria. Các mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy ở độ sâu 50-70 m trên Biển Đen cách bờ 1,5 km.

Hạnh Nhân (Theo RT)