Máy bay trực thăng rơi: Lời kể của những người dân lao vào đám cháy cứu người

"Các anh đấy chắc là cháy hết chỉ còn vài anh có thể sống sót. Không đếm được trong lúc ấy nhưng có khoảng hơn 10 người đã chết còn khoảng 5-6 anh thì miệng mấp máy không nói được lời nào. Nhìn cảnh tượng đó rất thương xót, có nhiều đồng đội của các anh đến vừa cứu vừa khóc rất thảm thiết", một người dân chứng kiến sự việc kể lại với PV Lao Động.

Như Lao Động đã đưa tin, 7h45 sáng nay, chiếc Mi171 lảo đảo rất thấp sát khu chợ Hòa Lạc (Hà Nội), rơi xuống vườn cây gần khu dân cư, gây tiếng nổ kèm lửa khói, 16 chiến sĩ đã tử vong.

Tại hiện trường, khu vực máy bay rơi nằm gần chợ Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, một người dân cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, khu chợ vẫn đang hoạt động bình thường, chiếc trực thăng lảo đảo rất thấp sát với khu chợ rồi vọt lên cao sau đó rơi bổ nhào xuống một vườn cây gần khu dân cư. Chiếc máy bay chạm đất, nhiều tiếng nổ phát ra kèm theo lửa và khói.

Hiện trường vụ máy bay rơi bị cháy. Ảnh: THÀNH AN

Mọi ngả đường vào hiện trường vụ việc được lực lượng cơ quan chức năng phong tỏa, cấm mọi phương tiện, người dân đi vào bên trong. Xe cứu thương ra vào liên tục phía bên ngoài hiện trường. Rất đông người dân tập trung bàn tán xôn xao về vụ việc.

Một người dân có mặt ở hiện trường cho biết: "Sau khi nghe nghe tiếng ầm lớn cộng cột khói bốc lên chúng tôi chạy vào hiện trường thì thấy chiếc máy bay rơi như một đống than, chỉ thấy phần đuôi còn sót lại. Chiếc máy bay rơi vào đúng khu vườn của người dân, cách chợ khoảng 200-300m nhưng rất may không có người dân nào bị thương".

Anh Nguyễn Văn D- một người trực tiếp tham gia cứu hộ ban đầu cho biết: "Khi tôi chạy đến hiện trường thì máy bay đang bốc cháy, nhiều người hoảng sợ không dám đến gần vì thỉnh thoảng trong đám cháy vẫn phát ra tiếng nổ. Sau khi nhìn thấy nhiều nạn nhân bị cháy xém, chúng tôi đã lao vào đưa các anh ra" .

“Các anh đấy chắc là cháy hết chỉ còn một hoặc hai anh có thể sống sót. Tôi không đếm được trong lúc ấy nhưng có khoảng hơn chục anh đã chết còn khoảng 5-6 anh thì miệng mấp máy không nói được lời nào. Nhìn cảnh tượng đó rất thương xót, có nhiều đồng đội của các anh đến vừa cứu vừa khóc thương rất thảm thiết", anh Nguyễn Văn D nói.

Rất nhiều xe cứu thương ra vào hiện trường. Ảnh: THÀNH AN

Nhiều người dân có mặt tại hiện trường. Ảnh: Thành An

Một nam thanh niên cũng tham gia trực tiếp cứu chữa ngay sau khi vụ việc xảy ra cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra lực lượng quân đội ở đơn vị gần đó đã điều động một máy xúc, hai chiếc xe cứu hỏa và rất nhiều chiến sĩ tới cứu hộ. Các nạn nhân được đưa về bệnh viện quân đội 105 Sơn Tây.

Nam thanh niên này cho biết thêm: "Ngay sau khi xe cứu hỏa dùng vòi rồng để dập lửa, tôi và một số chiến sĩ PCCC lao vào đưa người gặp nạn ra ngoài. Theo quan sát của tôi, một số nạn nhân bị cháy và không còn cử động, chỉ còn khoảng 4-5 người còn tỉnh, tuy nhiên tất cả đều bị bỏng nặng".