Máy bay Triều Tiên đến Trung Quốc nhận hàng hỗ trợ chống dịch

  Những chuyến bay khứ hồi giữa Triều Tiên và Trung Quốc vài ngày gần đây dường như là các chuyến bay quốc tế đầu tiên của Air Koryo kể từ đầu năm 2020.

  Máy bay Air Koryo của Triều Tiên. Ảnh: NK News

  Máy bay Air Koryo của Triều Tiên. Ảnh: NK News

  Ngày 17/5, các nguồn tin của NK News cho biết một số máy bay của Triều Tiên đã bay sang nước láng giềng Trung Quốc để nhận hàng hóa hỗ trợ chống dịch liên quan đến COVID-19. Đó là những chuyến bay quốc tế đầu tiên được biết đến của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên kể từ tháng 3/2020.

  Các nguồn tin đã xác nhận lại thông tin do hãng thông tấn Yonhap và báo Kyeounghan của Hàn Quốc đăng trước đó, đồng thời cho biết máy bay Air Koryo đã bay từ thủ đô Bình Nhưỡng đến thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc.

  Mặc dù không có chuyến bay nào được ghi lại trên những hệ thống theo dõi phổ biến như FlightRadar24 và FlightAware, các nguồn tin nói với NK News rằng một số chuyến bay đã diễn ra vào ban đêm.

  Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của Planet Labs đã cho thấy những hoạt động bất thường về đội máy bay của hãng hàng không quốc gia Air Koryo tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng hôm 15/5. Điều này cho thấy công tác chuẩn bị có thể đang được tiến hành.

  Yonhap trích dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho hay ít nhất ba máy bay của Air Koryo đã lên đường nhận hàng tiếp viện ở Thẩm Dương. Trên các chuyến bay quay về Triều Tiên không có chuyên gia hoặc nhân viên Trung Quốc.

  Trước đó, Bắc Kinh đã cam kết sẽ dốc toàn lực để hỗ trợ Bình Nhưỡng trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh hiện nay.

  Các chuyến bay Bình Nhưỡng-Thẩm Dương vừa qua dường như là lần đầu tiên kể từ khi Triều Tiên tạm dừng toàn bộ đường bay quốc tế vào tháng 1/2020. Ngoài ra, một chuyến bay đặc biệt giữa Bình Nhưỡng và Vladivostok (Nga) đã cất cánh vào tháng 3/2020 để đưa một nhóm các nhà ngoại giao, nhân viên tổ chức phi chính phủ và nhân viên Liên hợp quốc về nước.

  Các nguồn tin trước đó nói với NK News rằng Bình Nhưỡng đã từ chối đề xuất của một số cơ quan ngoại giao về việc đưa hàng hóa và nhân viên y tế vào nước này khi đại dịch bắt đầu, lấy lý do là nguy cơ lây truyền COVID-19 từ nước ngoài.

  Ví dụ, hồi tháng 2/2020, Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung (FCO) của Anh từng đề xuất cử máy bay đến Bình Nhưỡng để hỗ trợ và nhưng đã bị chính quyền Triều Tiên từ chối. Những đề nghị tương tự khác cũng bị từ chối, bất kể đã kèm theo đề xuất cách ly và khử trùng tất cả nhân viên cùng hàng hóa ngay lập tức.

  Triều Tiên và Trung Quốc đã mở lại tuyến đường thương mại vận tải đường sắt hồi tháng 1/2022 để nhập khẩu thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác. Tuy nhiên, hai bên đã đình chỉ hoạt động thương mại đường bộ vào cuối tháng 4 sau khi thành phố Đan Đông của Trung Quốc bùng phát COVID-19.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo NK News)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/may-bay-trieu-tien-den-trung-quoc-nhan-hang-ho-tro-chong-dich-20220517210729287.htm