Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ném bom dồn dập vào IS ở miền bắc Syria

Hôm 26-11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiến đấu cơ của họ vừa tiêu diệt được 12 mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, thêm một lính Thổ Nhĩ Kỳ lại mới thiệt mạng.

Các vụ không kích mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành nhằm hỗ trợ cho lực lượng phiến quân đối lập Syria đẩy lùi IS và các tay súng người Kurd ra khỏi khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong trận giao tranh ở quận Anifah, miền bắc Syria. Như vậy, số lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng khi tham gia chiến dịch “Lá chắn Euphrates” tại Syria đã nâng lên con số 18 người.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ném bom dồn dập vào IS ở miền bắc Syria - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tích cực ở miền bắc Syria mặc dù không được Damascus đồng ý

Vào hôm 24-11, 3 lính nước này đã tử trận do không kích mà Ankara cho rằng là từ máy bay của quân đội Syria. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về việc căng thẳng sẽ leo thang trong một cuộc chiến đã vốn vô cùng phức tạp do rất nhiều lực lượng đang giao tranh.

Theo Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành phần chủ yếu là người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đang có dự định xây một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria, gần Akhtarin. Hiện nay, Ankara đã triển khai thêm lực lượng đến Akhtarin nhằm duy trì tại đây một nhóm binh lính đặc nhiệm.

Sau khi đánh đuổi được IS ở Jarabulus vào hồi đầu tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cáo buộc là chỉ tập trung vào tấn công với người Kurd, lực lượng vốn được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch tái chiếm Raqqa nhưng lại bị Ankara coi là khủng bố.