Máy bay tàng hình F-35B của Mỹ cháy khi đang bay

Một máy bay tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã bị cháy trong một chuyến bay tập gần đây khiến lực lượng này phải vào cuộc điều tra.

Máy bay tàng hình F-35B của Mỹ cháy khi đang bay - Ảnh 1

Máy bay tàng hình F-35B hạ cánh xuống tàu đổ bộ USS America

Vụ cháy xảy ra vào ngày 27.10 khi một chiếc F-35B của Phi đội huấn luyện chiến đấu cơ tấn công số 501 của Thủy quân lục chiến Mỹ, căn cứ ở Beaufort (Nam Carolina, Mỹ), đang bay tập. Vụ cháy xảy ra ở khoang vũ khí của máy bay, theo Military ngày 7.11.

Một người phát ngôn tại căn cứ Beaufort cho hay chiếc F-35B sau đó hạ cánh an toàn và phi công không bị thương. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra trong khi chưa có đánh giá chi tiết về thiệt hại sau sự cố trên.

Tuy nhiên, Trung tâm an toàn hải quân Mỹ đã xếp sự cố này vào tai nạn hạng A, đồng nghĩa tổng mức thiệt hại có thể là 2 triệu USD hoặc hơn đối với chiếc máy bay có giá 100 triệu USD này.

Việc máy bay F-35 bị bắt cháy không phải là chuyện hiếm. Hồi tháng 6.2014, một chiếc F-35A, loại dành cho Không quân Mỹ, bị cháy khi cất cánh tại căn cứ Eglin ở bang Florida khiến Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cho ngừng hoạt động toàn bộ các máy bay F-35 để điều tra. Thiệt hại của chiếc máy bay sau sự cố này là hơn 50 triệu USD.

Hồi tháng 9.2016, một chiếc F-35A khác bị cháy phần đuôi ngay sau khi động cơ vừa khởi động, buộc phi công phải lập tức rời khỏi máy bay. Cũng trong tháng 9, Không quân Mỹ thông báo cho ngừng hoạt động 15 chiếc F-35A vì sự cố ở ống làm lạnh.

Sự cố xảy ra với máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến diễn ra ngay thời điểm quan trọng khi một phi đội F-35B tại căn cứ Yuma, bang Arizona chuẩn bị được đưa sang Nhật Bản vào tháng 1.2017. Phi đội này sau đó sẽ được triển khai trên tàu đổ bộ ở Thái Bình Dương.

Hiện các máy bay tàng hình F-35B đang thử nghiệm lần cuối trên tàu tấn công đổ bộ USS America ngoài khơi thành phố San Diego, bang California.

Bảo Vinh