Máy bay Su-22 của Syria bị Mỹ bắn hạ như thế nào?

Vụ máy bay Su-22 của Syria bị Mỹ bắn hạ diễn ra 15 phút sau khi máy bay hạ cánh và trước khi nó bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS tại khu vực al-Rasafah.

Các chiến cơ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ máy bay Su-22 của Syria tại Tây Raqqa vào ngày 19/6 trước khi máy bay này có thể thực hiện bất cứ chiến dịch nào.

Kênh Al-Mayadeen dẫn lời các nguồn tin không chính thức cho hay, việc máy bay Su-22 Syria bị Mỹ bắn hạ diễn ra 15 phút sau khi nó hạ cánh và trước khi nó bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS tại khu vực al-Rasafah.

Máy bay Su-22 của Syria bị Mỹ bắn hạ như thế nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn FNA)

Kênh này cho biết thêm, chiến cơ Su-22 đã trở thành mục tiêu của Mỹ khi nó đang bay cùng với các chiến đấu cơ Nga và chúng đã theo dõi đầy đủ vụ tấn công của Mỹ đối với chiến cơ Syria.

Hôm 19/6, một máy bay Syria tham gia chiến dịch chống IS ở Raqqa thị bị chiến cơ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắn rơi.

Sau đó, Damascus xác nhận thông tin này, đồng thời khẳng định liên quân Mỹ đã bắn rơi một trong những máy bay ném bom của họ trong khi đang thực hiện sứ mệnh ở ngoại ô Raqqa.

Theo tuyên bố của quân đội Syria, chiến cơ này đang tiến hành chiến dịch chống IS tại ngoại ô Raqqa thì bị máy bay Mỹ nhắm tới, sau đó bị rơi.

Cụ thể, chiến cơ hiện đại của Mỹ đã phóng 2 quả tên lửa không đối không về phía chiếc cường kích của Không quân Syria. Tuy nhiên, quả tên lửa đầu tiên bắn trượt mục tiêu, quả thứ 2 mới bắn trúng chiếc Su-22.

Hôm 19/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã dừng việc sử dụng một kênh thông tin quan trọng nhằm tránh xung đột giữa Mỹ và các lực lượng Nga ở Syria sau vụ tấn công này.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga thông báo , bất cứ đối tượng nào trên không ở phía Tây sông Euphrates sẽ trở thành mục tiêu theo dõi của Nga.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga nói nước này sẽ nhắm mục tiêu bất kỳ phi cơ nào đi vào vùng trời Syria mà không quân Nga đang hoạt động sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Syria.

NM (Theo FNA)