Máy bay Singapore gặp nhiễu động: 1 người thiệt mạng, 7 người thương nặng

Các quan chức và hãng hàng không cho biết 1 hành khách đã thiệt mạng và 30 người bị thương sau khi một chuyến bay của Singapore Airlines gặp nhiễu động.

Hình ảnh bên trong chuyến bay SG321 của Singapore Airlines sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/ (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh bên trong chuyến bay SG321 của Singapore Airlines sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 21/ (Ảnh: Reuters)

"Hãng hàng không Singapore gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình người quá cố. Chúng tôi xin lỗi sâu sắc vì trải nghiệm đau thương mà hành khách và thành viên phi hành đoàn của chúng tôi phải chịu trên chuyến bay này", hãng hàng không Singapore Airlines cho biết và thêm rằng họ đang làm việc với chính quyền Thái Lan để cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết.

Được biết, chuyến bay này khởi hành từ Anh và buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bangkok, Thái Lan.

Tổng giám đốc sân bay Suvarnabhumi, ông Kittipong Kittikachorn, cho biết trong một cuộc họp báo rằng chuyến bay rơi vào vùng nhiễu động khi các tiếp viên hàng không đang phục vụ bữa sáng, khiến các phi công phải yêu cầu hạ cánh khẩn cấp.

Ông cho biết một người đàn ông quốc tịch Anh 73 tuổi đã chết trong vụ việc, có thể do lên cơn đau tim. 7 người bị thương nặng với vết thương ở đầu.

Singapore Airlines cho biết 18 người đã phải nhập viện và 12 người đang được điều trị tại bệnh viện.

Hiện các quan chức vẫn chưa thể tái hiện lại vụ việc từ dữ liệu theo dõi có sẵn công khai, nhưng người phát ngôn của FlightRadar 24 cho biết họ đã phân tích dữ liệu vào khoảng 07:49 GMT cho thấy máy bay bất ngờ hướng lên trên và quay trở lại độ cao hành trình trong khoảng một phút.

Một hành khách trên chuyến bay nói với Reuters rằng có khoảnh khắc ông cảm giác như máy bay trồi lên rồi rơi xuống.

Dzafran Azmir, một hành khách 28 tuổi, cho biết: “Đột nhiên máy bay bắt đầu nghiêng và rung lắc nên tôi bắt đầu chuẩn bị tinh thần cho những gì đang xảy ra, và đột nhiên có một cú rơi rất mạnh khiến những người ngồi không thắt dây an toàn bị hất tung lên trần nhà ngay lập tức”.

“Một số người đập đầu vào khoang hành lý phía trên khiến nó bị móp”, vị hành khách nói thêm.

Ông Kittikachorn cho biết hầu hết hành khách mà ông hỏi chuyện đều cho hay họ đã thắt dây an toàn.

Hãng hàng không cho biết chiếc máy bay Boeing 777-300ER với 211 hành khách và 18 phi hành đoàn đang trên đường tới Singapore thì phải hạ cánh khẩn cấp.

Hãng tin CNA của Singapore đăng tải những bức ảnh mờ do độc giả cung cấp mà họ cho rằng có vẻ như là của chuyến bay. Những bức ảnh cho thấy cảnh hành khách lo lắng bám chặt vào ghế ngồi, với mặt nạ dưỡng khí treo trên cao, vật dụng cá nhân vương vãi khắp lối đi và rác vương vãi trên sàn khu vực tiếp viên.

Sân bay Suvarnabhumi cho biết máy bay đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp lúc 3h35 chiều 21/5 (giờ địa phương) và hạ cánh lúc 3h51. Những hành khách không bị thương đã xuống máy bay và một chiếc máy bay khác sẽ chở họ đi tiếp. Hãng hàng không cho biết họ hạ cánh lúc 3h45.

Máy bay của hãng hàng không Singapore được nhìn thấy trên đường băng sau khi yêu cầu hạ cánh khẩn cấp tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Nhiễu động không khí

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, tai nạn hàng không liên quan đến nhiễu động là loại phổ biến nhất.

Từ năm 2009 đến năm 2018, cơ quan này phát hiện ra rằng nhiễu động không khí là nguyên nhân chiếm hơn 1/3 số vụ tai nạn hàng không được báo cáo và hầu hết dẫn đến một hoặc nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng không có hư hỏng máy bay.

Singapore Airlines, được công nhận là một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới và là chuẩn mực cho phần lớn của ngành này, đã không gặp phải bất kỳ sự cố lớn nào trong những năm gần đây.

Vụ tai nạn gần đây nhất gây thương vong của hãng là chuyến bay từ Singapore đến Los Angeles qua Đài Bắc, nơi nó bị rơi vào ngày 31/10/2000. Vụ tai nạn đã khiến 83 trong số 179 người trên máy bay thiệt mạng.

Singapore Airlines đã gặp phải 7 vụ tai nạn, theo hồ sơ của Mạng lưới An toàn Hàng không.

Boeing cho biết họ đã liên hệ với Singapore Airlines và sẵn sàng hỗ trợ. “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình đã mất người thân và bày tỏ sự tiếc thương với các hành khách và phi hành đoàn”, hãng này cho biết.

Theo Reuters

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/may-bay-singapore-gap-nhieu-dong-1-nguoi-thiet-mang-7-nguoi-thuong-nang-post175130.html