Máy bay quân sự Nga hoạt động cường độ cao ở Kherson

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  382 liên quanGốc

  Avia.pro đưa tin, theo cư dân của một số khu định cư ở vùng Kherson, ngay từ sáng sớm hoạt động hàng không quân sự của Nga đã được chú ý trong khu vực.

  Theo đó, nhiều máy bay chiến đấu bay ở độ cao lớn, mặc dù không có vụ phóng tên lửa nào được ghi nhận, nhưng những máy bay chiến đấu có thể được sử dụng để tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía đông bắc Kherson, nơi quân đội nước này đang cố gắng tổ chức tấn công theo hướng Beryslav và Kherson.

  Avia.pro cho hay, không thể xác định loại máy bay chiến đấu trên các đoạn video được công bố.

  Theo giới chuyên gia, cho đến nay, hàng không quân sự Nga đã chứng tỏ khá thành công trong cuộc chiến ở Ukraine, nhanh chóng thực hiện các cuộc tấn công chống lại lực lượng của đối phương.

  Trong một tuyên bố mới đây ông Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết quân đội nước này đã tái kiểm soát 2.400km2 lãnh thổ miền Nam. Các vùng lãnh thổ Ukraine tuyên bố giải phóng gồm 6 khu dân cư ở quận Kherson, phía bắc thành phố Kherson và 61 khu dân cư ở quận Beryslav.

  Gần như toàn bộ vùng lãnh thổ trên được thu hồi trong 2 tuần qua khi Ukraine mở đợt phản công ở tỉnh Kherson phía nam.

  Theo ghi nhận, các lực lượng Ukraine được cho là đã đạt được những bước tiến ổn định ở Kherson kể từ khi mở chiến dịch phản công từ cuối tháng 9.

  Trong bài phát biểu vào tối hôm 6/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hơn 500km2 lãnh thổ ở Kherson kể từ ngày 1/10. Ông Zelensky cho biết hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi lực lượng Nga và ổn định tình hình trong tuần qua.

  Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Kherson cũng là một trong 4 vùng tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10 chính thức ký thành luật sáp nhập Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk, Lugansk vào Nga.

  Sau khi giành lại thành phố chiến lược Lyman thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông vào cuối tuần trước, các lực lượng Ukraine tiếp tục cuộc phản công, tiến vào khu vực Lugansk lân cận. Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk.

  Trước đó, ông Kirill Stremousov, một quan chức thuộc chính quyền thân Nga ở Kherson, miền Nam Ukraine cho hay, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị thực hiện một cuộc phản công lớn ở đây.

  "Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc diễn tập. Việc tập hợp lại lực lượng trong điều kiện hiện tại tạo cơ hội để tập hợp sức mạnh và ra đòn đáp trả", ông Stremousov nói.

  Thanh Bình (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/may-bay-quan-su-nga-hoat-dong-cuong-do-cao-o-kherson-5002759.html