Máy bay quân sự L-39 rơi: Nghẹn ngào bên linh cữu

Đồng đội, gia đình, người thân cùng người dân địa phương đều nghẹn ngào, thương tiếc trước sự ra đi của thiếu úy Phạm Đức Trung.

Nghẹn ngào lễ truy điệu

Lúc 6h30 ngày 28/8, tại Nhà tang lễ BV Đa khoa Phú Yên, Trường Sĩ quan không quân thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức tang lễ, truy điệu Thiếu úy phi công quân sự Phạm Đức Trung- người đã hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu ngày 26/8 tại xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Máy bay quân sự L-39 rơi: Nghẹn ngào bên linh cữu - Ảnh 1

Lễ truy điệu được tổ chức long trọng. Ảnh: PLO

Thiếu úy Trung (22 tuổi, quê Ninh Bình, ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa), nhập ngũ năm 2012, là học viên đào tạo phi công lái máy bay quân sự khóa 41/L39, Phi đội 1, Trung đoàn 910 thuộc Trường Sĩ quan Không quân.

Trình bày điếu văn, thiếu thướng Nguyễn Tử Bình - chính ủy Trường Sĩ quan không quân xúc động:

"Trong chuyến bay biên đội huấn luyện chiến đấu, máy bay do đồng chí Phạm Đức Trung điều khiển đã phát sinh hỏng hóc, đồng chí đã dũng cảm, tự tin, bình tĩnh điều khiển máy bay về hạ cánh. Nhưng do tình huống khẩn nguy, thời gian quá gấp, đồng chí đã hy sinh vào hồi 8h35 ngày 26/8.

Máy bay quân sự L-39 rơi: Nghẹn ngào bên linh cữu - Ảnh 2

Bà, mẹ và em gái thiếu úy Phạm Đức Trung buồn đau tại lễ truy điệu. Ảnh: TTO

Đồng chí Phạm Đức Trung ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn. Quân đội, Quân chủng phòng không - không quân, Trường Sĩ quan không quân, Trung đoàn 910 mất đi người cán bộ, đảng viên ưu tú đã được rèn luyện, huấn luyện, thử thách, sẵn sàng chiến đấu, học tập bảo vệ Tổ quốc; gia đình mất đi hiếu thảo, khiêm nhường…”.

Thiếu tướng Bình cũng khẳng định, những hoài bão lớn còn dang dở của người thiếu úy Trung sẽ được gia đình, người thân, đồng đội tiếp tục thực hiện.

Máy bay quân sự L-39 rơi: Nghẹn ngào bên linh cữu - Ảnh 3

Đưa tiễn thiếu úy Trung lên xe về Nha Trang hỏa táng. Ảnh: TTO

“Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện học tập tinh thần cách mạng, hành động dũng cảm, ý chí ham bay, say học của đồng chí... Những hoài bão lớn lao còn dang dở của đồng chí sẽ được gia đình, họ hàng, thân hữu, xóm giềng, đồng chí, đồng đội sẽ đoàn kết phấn đấu vươn lên để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn; xây dựng quân đội, quân chủng "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc", thiếu tướng Bình nhấn mạnh.

Có mặt tại nhà tang lễ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, nhiều lãnh đạo, đồng đội, người thân gia đình thiếu úy Trung không kìm được xúc động, mắt ai cũng đỏ hoe.

Đông đảo người dân địa phương cũng có mặt để tiễn biệt chiến sĩ phi công dũng cảm về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều người dù không quen biết anh vẫn không khỏi nghẹn ngào, thương tiếc.

Sau lễ truy điệu, linh cữu Thiếu úy Phạm Đức Trung đã được đưa đi hỏa táng tại Nhà hỏa táng Hoàn Vũ (TP Nha Trang).

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho thiếu úy Trung

Để ghi nhận công lao và sự dũng cảm hy sinh của anh, tối 27/8, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất của Chủ tịch nước truy tặng Thiếu úy Phạm Đức Trung cho gia đình Thiếu úy Trung.

Huân chương Bảo vệ Tổ quốc nêu rõ: Thiếu úy Phạm Đức Trung đã anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Máy bay quân sự L-39 rơi: Nghẹn ngào bên linh cữu - Ảnh 4

Đoàn cán bộ Văn phòng Chính phủ viếng Thiếu úy Phạm Đức Trung. Ảnh: PLO

Cũng trong tối 27/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã trực tiếp chuyển vòng hoa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến viếng Thiếu úy Phạm Đức Trung. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng viết vào sổ tang nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia đình, quân đội, đơn vị đồng chí.

Trước đó, sáng 27/8, ban tổ chức lễ tang đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc thiếu úy đối với học viên đào tạo phi công quân sự Phạm Đức Trung. Trường Sĩ quan không quân cũng đã quyết định công nhận tốt nghiệp cho Thiếu úy Trung.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 26/8, Trung tướng Phan Văn Giang (Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng làm việc với Trung đoàn Không quân 910.

Trung tướng Phan Văn Giang đã nghe báo cáo cụ thể vụ tai nạn đồng thời chia buồn với mất mát của gia đình, đồng đội phi công.

Bên cạnh đó ông yêu cầu quân chủng, trung đoàn và trường Sỹ quan không quân kiểm tra kỹ vụ việc, tìm nguyên nhân trong toàn bộ quá trình bay để không lặp lại sự cố tương tự, thực hiện tốt chính sách đối với trường hợp hy sinh của học viên phi công.

Hoàng Nam (Tổng hợp)