Máy bay quân sự gặp nạn, 17 cán bộ, chiến sĩ hy sinh

NDĐT – Theo Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn, lúc 7 giờ 53 phút ngày 7-7, trong khi đang bay huấn luyện thả dù tại khu vực sân bay Hòa Lạc, máy bay Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916/sư đoàn Không quân 371 đã bị cháy động cơ, rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội khiến 17 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, 4 người khác bị thương.

Tổng số người trên máy bay là 21 người. Những người bị thương được đưa về viện Quân y 105 để cấp cứu, số hy sinh được đưa về Bệnh viện Quân đội 108. Nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Trước tai nạn thương tâm, người dân tại hiện trường cho biết, khi người dân nhìn thấy máy bay cháy trên không ở ngay trong khu dân cư đông người nhưng phi công đã cố điều khiển máy bay ra khu đất trống để máy bay không rơi vào khu nhà dân. Người dân đã đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm, sự hy sinh anh dũng của người lính phi công trong khi đối mặt với cái chết vẫn bình tĩnh điều khiển máy bay tránh được thương vong lớn cho người dân.

Bộ Tổng tham mưu đã cử Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng cùng Tư lệnh, Chính ủy quân chủng Phòng không – Không quân; một tổ công tác của Cục Cứu hộ Cứu nạn và một số cơ quan có liên quan đến hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Lực lượng, phương tiện tham gia tại hiện trường gồm Tiểu đoàn Công binh 93/BTL Công binh; Lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Phòng không - Không quân; Viện Quân y 105. Hiện các lực lượng đang tập trung khắc phục hậu quả của vụ tai nạn.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Sở đã điều động Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất có mặt tại hiện trường, phối hợp với Bệnh viện quân đội 105 để kịp thời cấp cứu người bị tai nạn.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế, các bệnh viện, phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất .

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổng hợp báo cáo cập nhật diễn biến của việc cứu chữa người bị nạn và các ý kiến đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế nhằm bảo đảm công tác cấp cứu, phòng chống thảm họa.

VÂN NGUYÊN