Máy bay phải chuyển hướng vì rốc két bắn về phía sân bay ở thủ đô Tripoli của Libya

Ngày 11/9, các nhân chứng cho biết có nhiều rốc két bắn về phía sân bay ở thủ đô Tripoli của Libya, buộc các chuyến bay đến thành phố này phải chuyển hướng.

Chuyến bay của Libyan Airlines được chuyển hướng đến Misrata. Ảnh: rte.ie

Theo người phát ngôn của một lực lượng kiểm soát sân bay Matiga, sân bay duy nhất hoạt động ở Tripoli, vụ nã rốc két không gây thương vong hay thiệt hại về vật chất. Trong khi đó, các kênh truyền hình ở Libya đưa tin nhiều người bị thương trong vụ việc, và một quả rốc két đã rơi xuống Địa Trung Hải.

Một chuyến bay của hãng hàng không Libya, xuất phát từ thành phố Alexandria của Ai Cập đến Tripoli, đã phải chuyển hướng tới thành phố Misrata cách Tripoli 190 km về phía Đông. Đại diện sân bay Misrata cho biết tất cả các chuyến bay đến Tripoli sẽ phải thay đổi lộ trình tới Misrata.

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang đối địch bùng phát ở Tripoli trong nhiều ngày qua, nhưng chủ yếu xảy ra ở phía Nam thành phố. Sân bay Matiga nằm ở khu vực ngoại ô phía Đông.

Ngày 10/9, các tay súng đã bắn vào trụ sở của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia (NOC) tại thủ đô Tripoli khiến 2 nhân viên NOC thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công mà lực lượng này tuyên bố là “nhằm vào lợi ích kinh tế của chính phủ”. Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên nhằm vào trụ sở cơ quan hàng đầu của ngành công nghiệp dầu mỏ Libya.

Các vụ tấn công xảy ra chưa đầy một tuần sau khi lệnh ngừng bắn mong manh do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ được thiết lập để ngăn chặn các vụ đụng độ dữ dội giữa các nhóm vũ trang đối lập tại Tripoli.

Trước đó, hôm 2/9, chính phủ được LHQ ủng hộ ở Libya đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tripoli và khu vực lân cận, trong bối cảnh làn sóng bạo lực diễn ra trong nhiều ngày đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Libya rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị. Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn. GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô.

TTXVN/Báo Tin tức