Máy bay Pakistan tóm sống tàu Kilo khi bơi trên mặt nước

Hải quân Pakistan cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm của lực lượng này đã tóm sống 1 chiếc tàu Kilo của Ấn Độ khi đang tiến vào lãnh hải Pakistan.

Cách phát hiện mục tiêu ngầm của Pakistan

Thông tin này được tờ The Dawn của Pakistan dẫn nguồn tin từ Hải quân nước này cho biết, một chiếc tàu ngầm Kilo của Ấn Độ đã bị phát hiện khi đang thẳng tiến vào lãnh hải Pakistan. Hiện, phía Ấn Độ chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc này.

Ngay khi phát hiện ra chiếc tàu ngầm, lực lượng chức năng của Pakistan đã phát cảnh báo và yêu cầu tàu Ấn Độ chuyển hướng ra vùng biển quốc tế. Khi bị phát hiện, tàu Kilo đang bơi ở độ sâu khoảng 10m so với mặt nước và toàn bộ hệ thống kính tiềm vọng được nhô lên, tờ The Dawn cho biết thêm.

Kính tiềm vọng của tàu ngầm Kilo bị Pakistan phát hiện.

Dù không tiết lộ cụ thể loại máy bay nào đã phát hiện ra chiếc tàu ngầm nói trên nhưng nguồn tin từ Hải quân Pakistan cho biết, đây là loại máy bay tuần tra săn ngầm do Mỹ sản xuất. Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, gần như chắc chắn rằng đây là chiếc P-3C, bởi theo những thông tin được công khai, hiện nay Hải quân Pakistan được biên chế những loại máy bay gồm:

Năm máy bay chống ngầm Atlantic của Pháp, bảy P-3C của Mỹ, bảy máy bay tuần tiễu F-27 của Hà Lan, sáu máy bay vận tải, 18 máy bay lên thẳng chống ngầm (6 Sea King Mỹ, 12 Z-9C cũng của Mỹ; còn 3 chiếc Lynx của Anh đang bảo quản, 6 máy bay lên thẳng đa năng SA319B của Pháp.

Tính năng của P-3C

P-3C là dòng máy bay tuần tra biển, trinh sát và chống ngầm được phát triển từ những năm 1960. Một phi đội tiêu chuẩn vận hành P-3C Orion có 11 người, bao gồm 3 phi công, 2 sĩ quan giám sát bay hải quân, 2 kỹ thuật viên bay, 3 sĩ quan vận hành thiết bị trinh sát và một kỹ thuật viên chung.

Với nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm, P-3C được trang bị rất nhiều thiết bị trinh sát hiện đại như sonar DIFAR, thiết bị phát hiện từ trường bất thường (MAD)... Các thông tin thu thập sẽ được chuyển đến máy tính trung tâm, từ đó sẽ phân tích, lưu trữ, gửi đến các cấp chỉ huy hay vận hành tự động những vũ khí trên máy bay.

P-3C có khả năng mang 9 tấn vũ khí với nhiều loại vũ khí như tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, ngư lôi MK-46, MK-50, MK-54..., cung cấp cho máy bay khả năng tác chiến đa nhiệm chống ngầm, đối hạm, đối đất.

Clip máy bay P-3C Pakistan phô diễn khả năng diệt hạm

Thùy Dung