Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp

Người dân thành phố Denver ở Bang Colorado vừa được một phen sợ chết khiếp khi chiếc máy bay "Ngày tận thế" lượn trên bầu trời thành phố này cả buổi chiều.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 1

Theo The Aviationist, vào hôm 16/11, người dân thành phố Denver ở bang Colorado đều cảm thấy bất an khi một chiếc máy bay bay ở tầm thấp lòng vòng ngay phía trên thành phố trong hàng giờ liền. Nguồn ảnh: Defensetech.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 2

Tuy nhiên, theo mạng Flightradar, thực chất đây chỉ là chiếc E-6B Mercury của Hải quân Mỹ đang trên đường đi làm nhiệm vụ. Đáng chú ý, chiếc E-6B Marcury này còn được mệnh danh là máy bay "ngày tận thế". Nguồn ảnh: theaviationist.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 3

Sở dĩ E-6B Mercury được mệnh danh là "ngày tận thế" vì trên nó được tích hợp đầy đủ các hệ thống liên lạc, kiểm soát cho phép chỉ huy toàn bộ lực lượng hạt nhân Mỹ trong tình huống chiến tranh. Từ E-6B, các lệnh phóng tên lửa, bom hạt nhân có thể được truyền đi "châm ngòi" cuộc chiến tranh hạt nhân. Ảnh: Lộ trình bay rất "khó hiểu" của chiếc E-6B trên bầu trời thành phố Danver. Nguồn ảnh: theaviationist.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 4

Đây cũng là một trong số ít ỏi những máy bay của quân đội có gắn thiết bị định vị và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên các trang web theo dõi máy bay với tên mã "Iron99". Nguồn ảnh: theaviationist.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 5

Hiện có tất cả 16 chiếc máy bay E-6B đang được biên chế trong quân đội Mỹ với nhiều tên gọi khác nhau, thậm chí đã từng có một chiếc có tên gọi là "Trump". Nguồn ảnh: theaviationist.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 6

Đây là loại máy bay được quân đội Mỹ đặt hàng và do Boeing xây dựng dựa trên thiết kế của chiếc Boeing 707-320 với rất nhiều thiết bị thông tin liên lạc bên trong biến nó thành một trạm chỉ huy di động trên không. Nguồn ảnh: theaviationist.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 7

Phi hành đoàn của những chiếc E-6 này lên tới 23 người so với 4 người trên chiếc Boeing 707 thông thường khác. Nguồn ảnh: Pinterest.

Máy bay 'ngày tận thế' khiến cư dân Mỹ sợ chết khiếp - Ảnh 8

Binh lĩnh Mỹ đã từng gọi đùa những chiếc E-6 Mercury là "Chúa Trời" vì những mệnh lệnh ban ra từ bên trong chiếc E-6 này có thể quyết định sinh mạng của hàng nghìn con người dưới đất. Nguồn ảnh: Usairforce.