Máy bay Nga mô phỏng tấn công tàu Mỹ trên biển Baltic

Theo giới chức Mỹ, các máy bay chiến đấu không trang bị vũ khí của Nga đã thực hiện các động tác mô phỏng tấn công vào tàu khu trục tên lửa của Mỹ trên biển Baltic vào hôm 12-4.

Theo một quan chức Mỹ, vụ việc xảy ra lần đầu tiên vào ngày 11-4 khi tàu USS Donald Cook vừa rời thành phố cảng Gdynia, Ba Lan và đang tiến ra biển Baltic để thực hiện một bài diễn tập thông thường.

Máy bay Nga mô phỏng tấn công tàu Mỹ trên biển Baltic - Ảnh 1

Trực thăng Ka-27 của Nga
Các máy bay Su-24 đã qua chiếc tàu này 20 lần ở độ cao khoảng 30m. Đến ngày 12-4, một máy bay trực thăng Ka-27 của Nga còn bay vòng quanh tàu khu trục của Mỹ và chụp ảnh. Vùng lãnh thổ gần nhất của Nga lúc đó là Kaliningrad, cách vị trí xảy ra vụ việc khoảng 130km.
Sĩ quan trên tàu Donald Cook cho biết, ông đã cố liên lạc với máy bay Nga nhưng không nhận được phản hồi. Giới chức Mỹ đã chỉ trích hành động này là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp” và đang thảo luận về việc đăng tải các bức ảnh và video chứng minh hành động nguy hiểm của máy bay Nga.

Vụ việc này diễn ra đúng lúc NATO đang thực hiện kế hoạch củng cố quân đội ở Đông Âu lớn nhất từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Khối đồng minh đặc biệt tập trung vào các nước Baltics và Ba Lan, những quốc gia tiếp giáp và có quyền lợi ảnh hưởng trực tiếp từ Nga. Thậm chí, 3 quốc gia Baltics, vốn gia nhập cả NATO và EU từ năm 2004, đã đề nghị khối đồng minh triển khai các tiểu đoàn bộ binh đóng quân lâu dài trên lãnh thổ nước này nhằm đề phòng Moscow.