Máy bay Nga gặp nạn trên đường đến Syria

* Toàn bộ người trên khoang thiệt mạng

* Có nhiều quan chức Bộ Quốc phòng Nga

* Quốc tang vào ngày 26-12

Ngày 25-12, máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga chở 93 người đã rơi xuống Biển Đen khi đang trên đường đến Syria. Không còn ai sống sót trong vụ tai nạn.

Máy bay Tu-154 cất cánh từ thành phố Sochi, miền Nam nước Nga lúc 5 giờ 20 (giờ địa phương) và biến mất khỏi màn hình radar khoảng 2 phút sau khi cất cánh. Chiếc máy bay đang trên đường tới căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh Latakia, Syria.

Trong số 85 hành khách trên máy bay, có 65 nghệ sĩ thuộc đoàn nghệ thuật quân đội Alexandrov đến biểu diễn tại một chương trình đón Năm mới ở Hmeimim. Ngoài ra, trong danh sách hành khách còn có Cục trưởng Cục Văn hóa thuộc Bộ Quốc phòng Anton Gubankov, ủy viên Hội đồng phát triển xã hội dân sự và quyền con người trực thuộc văn phòng tổng thống Nga Elizaveta Glinka, và các phóng viên của các kênh truyền hình Channel One, Zvezda và NTV. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quốc tang trong ngày 26-12 để tưởng nhớ các nạn nhân.

Máy bay Nga gặp nạn trên đường đến Syria - Ảnh 1

Lực lượng cứu hộ Nga đang tập trung tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Sputnik

Gặp nạn ở Biển Đen

Toàn bộ lực lượng tìm kiếm cứu hộ thuộc các đơn vị Không quân của Quân khu miền Nam tại địa bàn tỉnh Krasnodar và khu vực lân cận đã được huy động tham gia tìm kiếm máy bay. Các nhà điều tra và tội phạm học của Ủy ban Điều tra Nga cũng được cử đến hiện trường. "4 tàu biển và 5 trực thăng cũng như máy bay không người lái đang tham gia vào các hoạt động tìm kiếm", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết. Bộ Khẩn cấp Nga cũng đưa nhân viên cứu hộ và thợ lặn đến khu vực.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, các mảnh vỡ của chiếc Tu-154 được tìm thấy cách bờ biển Sochi thuộc Biển Đen 1,5 km và ở độ sâu từ 50-70 mét". Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay, thi thể đầu tiên được tìm thấy cách bờ biển Sochi 6 km. Cho đến nay, đã tìm thấy 10 thi thể.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo sát sao chiến dịch cứu hộ đồng thời chỉ đạo Thủ tướng Dmitry Medvedev thành lập và lãnh đạo Ủy ban nhà nước điều tra vụ tai nạn. Ông cũng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng.

Không phải do khủng bố

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov, trục trặc về kỹ thuật hoặc do lỗi của phi công có thể là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn. Ông Ozerov cũng loại trừ khả năng máy bay rơi do bị tấn công khủng bố. "Hoàn toàn không có khả năng khủng bố trong vụ tai nạn này. Chiếc máy bay thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đang bay trong không phận Nga nên không thể có khả năng bị khủng bố", ông Ozerov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc Tu-154 gặp nạn được sản xuất vào năm 1983, sửa chữa lần cuối vào tháng 12-2014, bảo dưỡng định kỳ hồi tháng 9 và do phi công giàu kinh nghiệm điều khiển. Tính đến thời điểm gặp nạn, Tu-154 đã có tổng cộng 6.689 giờ bay.

Người phát ngôn Svetlana Petrenko của Ủy ban Điều tra Nga cho biết, các nhà điều tra quân sự thuộc ủy ban này đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm làm rõ nguyên nhân máy bay gặp nạn. Ủy ban Điều tra đã thu thập tài liệu, thẩm vấn những người thực hiện công tác chuẩn bị bay cho Tu-154.

An Bình
(Theo Sputnik)