Máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái

Tuần trước, không quân Mỹ vừa trình lên Quốc hội Mỹ một dự luật để thảo luận về ngân sách vũ khí mà họ muốn được cấp kinh phí vào năm 2016. Trong số đó dự án có số vốn lớn nhất là dự án chế tạo máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới, theo đó máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái.

Máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái - Ảnh 1

Đồ họa mẫu máy bay ném bom B-3 của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết về dự thảo được quân đội Mỹ đệ trình lên Quốc hội là một trong những chương trình tuyệt mật. Tuy nhiên, khá dễ đoán được các tính năng mà máy bay ném bom mới của Mỹ sẽ có vì chúng là những gì mà không quân Mỹ đang cần.

Theo mong muốn của không quân Mỹ thì họ sẽ cần đến từ 80 đến 100 máy bay ném bom mới với giá 550 triệu USD bắt đầu từ năm 2025. Theo các thông tin mới được tiết lộ thì không quân Mỹ sẽ chọn một trong hai nhà thầu là liên minh Lockheed Martin - Boeing và Northrop Grumman.

Sau đây là những tính năng, đặc điểm nổi trội có thể có ở máy bay ném bom B-3 mới của Mỹ do các chuyên gia quân sự hàng đầu phân tích dựa trên những tài liệu của không quân Mỹ và những nhu cầu của không quân Mỹ.

Máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái - Ảnh 2

Một mô hình đồ họa của máy bay ném bom B-3 khác

1: Máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái.

Báo cáo tài chính tóm tắt của không quân Mỹ cho ngân sách năm 2016 mô tả máy bay ném bom thuộc chương trình LBS-B (máy bay ném bom chiến lược tầm xa) sẽ có "khả năng mang bom hạt nhân" và "có thể có người lái".

Tuy nhiên, thật sẽ rất khó để một máy bay vừa "mang bom hạt nhân" lại vừa "vừa có người lái" mà chi phí lại rẻ, nên có thể không quân Mỹ sẽ "cắt giảm" người lái để dành tiền ngân sách phát triển những thứ khác.

2: Máy bay ném bom B-3 sẽ không có gì nổi trội.

Đúng vậy, nó sẽ không có bất cứ một công nghệ nào nổi trội vì nỗi lo đội giá, chắc chức năng trên máy bay ném bom B-3 sẽ được "tái sử dụng" từ những chương trình máy bay trước kia của Mỹ.
Quân đội Mỹ, đã rút ra bài học xương máu về chuyện sử dụng quá nhiều công nghệ nổi trội trong thiết kế những khí tài quân sự mới qua việc chế tạo máy bay ném bom B-2. Từ chuyện đội giá thành cho đến chuyện để đảm bảo chức năng tàng hình thì B-2 buộc phải bảo dưỡng liên tục 18 tiếng một ngày và thân máy bay phải luôn được phủ giấy bóng kính để bảo vệ lớp sơn tàng hình.

3: Tầm hoạt động trên 9.000 km.

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa được thiết kế để tấn công các vị trí nằm sâu trong lãnh tổ của những kẻ thù tiềm năng là Trung Quốc và Nga, vì thế ít nhất nó phải bay được đến mục tiêu ở khoảng cách 4.500 km.
Và để tiếp nhiên liệu nó cần phải tránh xa không phận của kẻ thù nên ít nhất sẽ phải bay một chặng đường dài thêm khoảng 4.500 km nữa để ở ngoài tầm phòng không của địch mà thoải mái tiếp nhiên liệu.

4: Giá của một chiếc B-3 sẽ lớn hơn con số 550 triệu USD rất nhiều.

Đầu tiên là giá thành 550 triệu USD cho mỗi chiếc máy bay ném bom mới được không quân Mỹ đưa ra vào năm 2010, và từ đó đến nay thì chỉ nội việc trượt giá không thôi cũng đủ làm giá thành của máy bay tăng lên đến mức 700 triệu USD mỗi chiếc.
Ngoài ra, theo không quân Mỹ thì số tiền để phát triển và chế tạo máy bay ném bom B-3 là 20 tỉ USd sẽ không được tính vào giá thành sản xuất từng chiếc máy bay. Điều đó có nghĩa là mỗi chiếc máy bay ném bom B-3 mới sẽ không thể có giá thấp hơn 900 triệu USD.

Máy bay ném bom B-3 của Mỹ sẽ không có người lái - Ảnh 3

B-3 sẽ rất "khác" so với B-3 hiện nay?

5: B-3 sẽ nhìn khác B-2 chỉ có kích thước là nhỏ hơn.

Nhiều chuyên gia dự đoán B-3 sẽ sử dụng thiết kế "cánh dơi" của B-2 trước đây vì kiểu thiết kế ổn định khí động học. Tuy nhiên, một thiết kế như vậy sẽ làm giảm khả năng của máy bay B-3 xuống vì máy bay B-2 chủ yếu chỉ hoạt động về đêm để tránh các hệ thống radar bước sóng dài, những hệ thống dễ dàng "bắt gọn" máy bay B-2.
Vì vậy, bề ngoài máy bay ném bom B-3 sẽ khác biệt so với B-2 và để tiết kiệm chi phí thì máy bay sẽ được thiết kế nhỏ hơn, mang ít bom hơn chi phí theo đó cũng giảm.

6: Máy bay ném bom B-3 sẽ không có tốc độ siêu âm.

Trong một số tình huống chiến đấu thì tốc độ siêu âm có thể giúp máy bay thoát khỏi phòng không của địch thủ, tuy nhiên máy bay bay ở tốc độ siêu âm sẽ tạo ra âm thanh đặc biệt và sẽ làm bộc lộ vị trí của máy bay ném bom B-3 nhanh hơn.
Và thực tế, thì tốc độ của máy bay chiến đấu sẽ không thể nào nhanh bằng tên lửa của đối phương nên nếu thiết kế một máy bay ném bom có tốc độ siêu âm chỉ làm tăng chi phí chế tạo một cách vô ích.

7: mỹ sẽ mua nhiều hơn 100 máy bay B-3.

Không quân Mỹ cho biết họ muốn có từ 80- 100 chiếc máy bay ném bom mới, nhưng vào thời điểm B-3 bắt đầu được sản xuất thì Mỹ sẽ phải chứng kiến việc nghĩ hưu của hàng loạt máy bay ném bom của họ.
Những máy bay ném bom của mỹ đều đã quá "già nua",như máy bay hiện đại nhất là B-2 thì đến năm 2025 cũng đã có tuổi đời là 40 năm. Cho nên, nếu máy bay ném bom mới của Mỹ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình có thể Mỹ sẽ tiếp tục đặt mua thêm nhiều máy bay mới.

Thiên Hà (theo Forbes)