Máy bay Mỹ sẽ bay giám sát không phận Nga

Một nhóm các thanh sát viên Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay giám sát kéo dài 1 tuần trên bầu trời của Nga và Belarus theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, bắt đầu từ hôm qua (30/7).

-

Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 29/7.

“Để thực thi Hiệp ước Bầu trời Mở, một phái đoàn của Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên bầu trời của Nga và Belarus từ ngày 30/7 đến 4/8 tới trên máy bay OC-135B,”, người phát ngôn trên cho hay.

Ông cho biết chuyến bay giám sát sẽ được cất cánh từ sân bay Kubinka ở Moscow . Cả chuyên gia Nga và Belarus sẽ đều có mặt trên khoang máy bay để đảm bảo chuyến bay được thực hiện đúng theo lịch trình đã định.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W.Bush và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2002. Hiệp ước cho phép các nước ký kết thực hiện các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên lãnh thổ (bao gồm cả các khu vực đất liền, không phận, các đảo và các vùng lãnh hải) của 34 nước thành viên nhằm thúc đẩy sự cởi mở và tính minh bạch của lực lượng cũng như hoạt động quân sự của các nước tham gia.

Trước đó, vào ngày 8/4, một nhóm các nhà quan sát quân sự Nga đã bắt đầu sứ mệnh giám sát dài chín ngày trên bầu trời Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Đan Khanh - (Theo RIA)