Máy bay Mỹ chấp S-400, áp sát căn cứ Nga ở Syria

Việc phân bố khắp nơi S-300, S-400 của Nga ở trong nước và các điểm nóng quân sự sẽ là thách thức không nhỏ với không quân Mỹ.

Máy bay tuần tra, trinh sát chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã tiến sát khu vực phía Đông Địa Trung Hải vào hôm qua 16/10, đây là khu vực tàu chiến của Hải quân Nga hoạt động cố định, thường xuyên.

Thông tin này đã được các tình báo của phương Tây xác nhận từ cơ quan theo dõi các hoạt động của máy bay quân sự trong khu vực.

Theo nguồn tin, chiếc máy bay tiến sát gần 100 km cách khu vực hậu cần-kỹ thuật của Hải quân Nga ở cảng Tartus thuộc Syria, tờ “Interfax” cho biết thêm.

Máy bay Mỹ chấp S-400, áp sát căn cứ Nga ở Syria - Ảnh 1

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon

Trong vài tuần gần đây các máy bay do thám của Mỹ đã tăng cường độ thực hiện các chuyển bay của mình ở gần khu vực biên giới với Nga, gần bờ biển của Crimea cũng như căn cứ của Nga ở Syria và các khu vực có triển khai các tàu chiến của Hải quân Nga ở phía Đông Địa Trung Hải.

Theo thống kê trung bình mỗi ngày có khoảng hai hoặc có thể nhiều hơn các chuyến bay như vậy.

Trước đó vào thứ 4 hai máy bay trinh sát chiến lược RC-135S của Mỹ cũng đã tiến gần biên giới với Nga ở khu vực biển Barents và Kamchatka.

Cùng ngày xuất hiện thêm một máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon cũng đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở Sicily và đã hoàn thành nhiệm vụ bay sát biên giới Crimea và bờ Biển Đen của khu vực Krasnodar.

Máy bay Boeing P-8 Poseidon là loại máy bay quân sự hiện đang được trang bị cho Hải quân Mỹ, chúng được biết đến với tên cũ Multimission Maritime Aircraft hay MMA, chiều dài gần 40 m, sải cánh khoảng 38 m, chiều cao 12,83 m. Hải quân Ấn Độ đã đặt mua 8 chiếc P-8l.

Còn với RC-135 là máy bay trinh sát của Mỹ có thể dò tìm các quốc gia bắn tên lửa đạn đạo, cần phải mở radar mới phát hiện được chúng nhưng cũng phải đủ nhỏ nếu không bị chính nó phát hiện.

Đây là loại có hành trình lên đến 12000 km , độ cao đạt được 15000 m trở lên, tốc độ đạt 860 km/h, thời gian bay trên 12 giờ, sau khi tiếp dầu có thể hoạt động trên 20 giờ.

Trước đó Lực lượng phòng không của Nga cũng đã thông báo họ đã đặt những hệ thống phòng thủ xung quanh đất nước, phạm vi quan sát của chúng khoảng 400 km.

Như vậy trong quá trình trinh sát những chiếc máy bay này luôn nằm trong tầm ngắm của S-300, S-400 hoặc một kịch bản nữa là hệ thống S-300, S-400 chưa bắt được những chiếc máy bay “ thám tử” này.

Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Việc sát nhập bán đảo Crimea, nội chiến ở Ukraina và chiến dịch chống khủng bố quốc tế IS ở Syria càng làm cho mối quan hệ này căng thẳng hơn, nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng lớn khi các máy bay trinh sát và hệ thống phòng thủ của đôi bên đang “thách thức” nhau.

Nguyễn Đông