Máy bay mạnh nhất Israel rơi sau khi không kích Dải Gaza

Theo Defense News, hôm 5/10, một chiếc tiêm kích F-16I của Không quân Israel đã bất ngờ rơi sau khi hoàn thành đợt không kích Dải Gaza trở về căn cứ.

Hãng thông tấn Israel Ynet News đã lên tiếng xác nhận về vụ việc này và cho biết, phi công và hoa tiêu trên chiếc F-16I đang trở về căn cứ ở Tây Nam thành phố Beersheba vào khoảng 17h (giờ địa phương) thì "họ thấy cần phải nhảy dù vì một số lý do".

Khi quyết dịnh nhảy dù khỏi máy bay, viên phi công đã thiệt mạng, trong khi đó hoa tiêu của chuyến bay chỉ bị thương nhẹ và đã được đưa đi viện. Tới 22h cùng ngày, Không quân Israel vẫn chưa thể xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Máy bay mạnh nhất Israel rơi sau khi không kích Dải Gaza - Ảnh 1

Hiện trường chiếc F-16I bị rơi.

Dù chưa thể xác định nguyên nhân của vụ việc nhưng Không quân Israel vẫn quyết định tạm dừng bay toàn bộ phi đội tiêm kích F-16I của nước này để phục vụ công tác điều tra. Trong khi đó, nguồn tin quân sự nước này cho biết, nhiều khả năng vụ việc liên quan đến lỗi con người.

Phát ngôn viên Không quân Israel, Trung tá Peter Lerner cho biết: "Chúng tôi chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào để cung cấp. Tai nạn xảy ra khi họ đang tiến hành hạ cánh... Một cuộc điều tra đang được tiến hành để đánh giá vụ việc".

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm, chiếc F-16I bị rơi này thuộc phi đội tiêm kích Không quân Israel triển khai nhằm đáp trả cuôcị tấn công vào thị trấn Sderot, miền Nam Israel từ phía Dải Gaza.

Theo các số liệu không đầy đủ, tính đến cuối năm 2009, Không quân Israel đã sở hữu 345 máy bay tiêm kích F-16, trong đó có 101 biến thể F-16I.

Nguồn tin từ Ynet News cho biết, chiếc F-16I bị rơi là dòng chiến đấu mạnh nhất của Không quân Israel hiện nay. F-16I Sufa là biến thể nâng cấp từ mẫu máy bay tiêm kích, tấn công mặt đất F-16D Block 50 và 52 với hệ thống điều khiển bên trong buồng lái và vũ khí được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu của Không quân Israel.

Sự khác biệt dễ nhận ra giữa F-16I và các phiên bản đời đầu của F-16 nằm ở 2 thùng dầu phụ gắn trực tiếp lên khung thân máy bay. Thiết kế đặc biệt của 2 thùng dầu phụ này giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến độ linh hoạt của máy bay.

Clip được cho là hiện trường chiếc F-16I bị rơi

Tuấn Hưng