Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, 'siêu máy bơm' lại không thể hoạt động

Trong cơn mưa cực lớn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ vào đêm qua và rạng sáng nay (2.6), hàng loạt tuyến đường bị ngập và đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng bị chung số phận. Vậy lý do gì khi nơi đây đã có 'siêu máy bơm' nhưng đường ngập lênh láng?

Đường thì ngập lênh láng nhưng nước thì không về trạm thu khiến "siêu bơm" không thể cứu được đường Nguyễn Hữu Cảnh trong trận mưa lớn tối ngày 1, rạng sáng ngày 2.6. Ảnh: T.S

Theo ghi nhận của PV, suốt từ 22h30 ngày 1.6 - đến hơn 2h ngày 2.6, trên địa bàn quận Bình Thạnh mưa rất lớn và kéo dài liên tục. Trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nước dâng lên rất nhanh. Tuy nhiên, nhân viên trực trạm bơm chống ngập chỉ dám khởi động máy bơm điện với công suất nhỏ vì lượng nước đổ về máy bơm rất ít, không đủ để máy bơm khổng lồ vận hành.

Đến 0h25 ngày 2.6, tức là hơn 1 giờ mưa lớn mà nước về trạm bơm rất ít, không đủ cho máy bơm khủng vận hành dù bên ngoài đường Nguyễn Hữu Cảnh đã ngập. Ảnh: T.S

Đến 23h40, mưa vẫn còn khá lớn, lúc này lượng nước về trạm bơm không được cải thiện trong khi đó ngoài đường đã bị ngập sâu, nhiều ôtô, xe máy đã bị chết máy. Trên đồng hồ đo của trạm bơm, lượng nước trong hệ thống bơm lúc này chỉ là âm 2,7m, tức là lượng nước đổ về quá nhỏ. Đến 1h ngày 2.6, khi cơn mưa dứt thì nước mới dần rút đi. Tuy nhiên, lượng nước đổ về trạm bơm vẫn rất ít.

Theo Cty Quang Trung, đây là lần thứ 2 xảy ra hiện tượng bất thường tại khu vực chống ngập bằng máy bơm và đặt nghi vấn liệu có ai đó phá hoại. Trận mưa tối qua là rất lớn và kéo dài nhưng nước lại không theo đường cống để về trạm bơm như mọi khi khiến cho máy bơm công suất khủng không thể thực hiện nhiệm vụ được.

Công nhân Cty Quang Trung vớt lên rất nhiều mảnh gỗ lớn và các bao nilon, bao tải để khơi thông dòng nước. Ảnh: T.S

Trước đó, vào giữa tháng 5, phía Cty thoát nước, Trung tâm chống ngập và chủ đầu tư máy bơm đã thống nhất về việc nạo vét, làm sạch hệ thống cống dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh và 2 tuyến cống băng ngang đường do chủ đầu tư thực hiện.

Qua quá trình nạo vét, các công nhân đã đưa lên khỏi mặt đất hơn 110m2 bùn, đất, rác hỗn hợp. Sau đó, các tuyến cống này được bàn giao lại cho Cty thoát nước để thực hiện duy tu bảo dưỡng theo qui định của hợp đồng chống ngập, phía Cty Quang Trung sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ bơm. Trong trận mưa vào ngày 19.5 được đánh giá là trận mưa to nhất trong 2 năm gần đây với vũ lượng 120mm, máy bơm chỉ cần bơm 40-50% công suất là đã hút sạch nước trên mặt đường.

Nước không được thu về để bơm ra sông đã khiến nhiều xe chết máy, người dân bị một phen khốn khổ vì ngập. Ảnh: T.S

Đại diện Cty Quang Trung cho hay, ngay khi phát hiện nước không về được trạm bơm và gây ngập sâu cho khu vực của mình, đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo thành phố. Ngay sau đó, các công nhân của Cty đã đi kiểm tra đường cống để tìm hiểu nguyên nhân. Qua đó, họ phát hiện trên miệng các hố thu có rất nhiều ván gỗ tổng hợp cỡ lớn, các mảng nilon to.

Đến sáng nay, đại diện của Trung tâm chống ngập, Cty thoát nước đô thị đã đến hiện trường để lập biên bản về sự bất thường của hệ thống thoát nước xảy ra vào đêm qua.

T.S