Máy bay không người lái Ukraine tấn công 'mắt thần' của Nga ở Krasnodar

Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công trạm radar cảnh báo sớm Voronezh-DM của Nga ở vùng Krasnodar.

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin, máy bay tấn công không người lái của Ukraine đã có thể làm hỏng trạm radar tầm xa Voronezh-DM, nằm gần Armavir ở vùng Krasnodar. Radar này là một phần của hệ thống cảnh báo sớm của Nga nhằm chống lại một cuộc tấn công tên lửa chiến lược.

 Trụ sở đặt radar Voronezh-DM ở Krasnodar.

Trụ sở đặt radar Voronezh-DM ở Krasnodar.

Theo các hình ảnh được công bố, hai tòa nhà đặt radar bị hư hại đáng kể, có nguy cơ phải ngừng hoạt động trong thời gian dài.

Voronezh-DM được đánh dấu ở vị trí số 10.

Voronezh-DM được đánh dấu ở vị trí số 10.

Phân tích hình ảnh bao phủ của Voronezh-DM, các chuyên gia chỉ ra rằng trường quan sát của radar Voronezh-DM bao phủ một phần bán đảo Crimea. Đồng thời, hướng quan sát chính của radar là khu vực Balkan và Địa Trung Hải (là khu vực hoạt động của NATO), cũng như châu Á, bao gồm cả Vịnh Ba Tư.

Việc Ukraine tấn công vào trạm radar này sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng chiến lược của Nga.

Hiện, giới chức Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Báo cáo ban đầu cho biết, radar Voronezh-DM đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, là một phần của mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa, cung cấp dữ liệu quan trọng về các vụ phóng tên lửa nhằm nâng cao khả năng ứng phó của lực lượng vũ trang Nga.

Theo dữ liệu sơ bộ, có khoảng 10 radar Voronezh được triển khai trên khắp nước Nga. Một trạm cung cấp phạm vi phát hiện lên tới 6000 km và ở độ cao 7.000 km, đồng thời theo dõi tới 500 mục tiêu. Ngoài tên lửa đạn đạo và hành trình, hệ thống này còn được cho là có khả năng phát hiện vật thể không gian.

Moscow tuyên bố rằng thời gian chế tạo một radar như vậy có thể kéo dài khoảng 12-18 tháng và tiêu tốn khoảng 1,5 tỷ rúp.

Quỳnh Như

Theo Defense Express

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-khong-nguoi-lai-ukraine-tan-cong-mat-than-cua-nga-o-krasnodar-post1640305.tpo