Máy bay không người lái được CIA điều đến tấn công khủng bố tại Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa tuyên bố sẽ sử dụng các máy bay không người lái xuất phát từ căn cứ quân sự mới Dirkou - thuộc vùng Đông Bắc Nigeria, để thực hiện các vụ không kích nhằm vào mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng tại Libya.

Giới chức Nigeria cho biết các hoạt động theo dõi và giám sát đã được tiến hành trong nhiều tháng gần đây kể từ khi sân bay nhỏ Dirkou được mở rộng đường băng và các hoạt động an ninh được tăng cường.

Bộ trưởng Nội vụ Nigeria Mohamed Bazoum xác nhận máy bay không người lái của Mỹ đã xuất hiện tại thị trấn Dirkou nằm trong khu vực sa mạc.

Việc sử dụng máy bay không người lái của CIA bị hạn chế dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sau các vụ tấn công gây thương vong dân thường.

Tổng thống Obama đã giao cho không quân Mỹ thực hiện các hoạt động liên quan đến máy bay không người lái. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, CIA đã được mở rộng quyền sử dụng các phương tiện bay không người lái trong hoạt động chống khủng bố.

Trước căn cứ quân sự tại Dirkou, Mỹ đã có một căn cứ quân sự khác ở thủ đô Niamey của Nigeria, cách thị trấn Dirkou khoảng 1.300 km.

TTXVN/Báo Tin tức