Máy bay không người lái cảm tử Scalpel của Nga đã đến quân khu phía Bắc

Máy bay không người lái (UAV) Scalpel mới của Nga đã được đưa lên tuyến đầu tại Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, nhằm tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng Nga.

Alexander Khodakovsky, chỉ huy Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết: "Những mẫu UAV Scalpel đầu tiên đã được chuyển giao để thử nghiệm và tinh chỉnh. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tính hiệu quả của sản phẩm này so với Lancet - một loại máy bay không người lái đã chứng minh tính hiệu quả trong chiến dịch quân sự đặc biệt".

Ông Alexander Khodakovsky nói thêm rằng, mặc dù trọng tâm chính là cạnh tranh kỹ thuật, nhưng UAV mới có giá thành rẻ hơn 17 lần so với loại tương tự.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là những UAV cảm tử này được thiết kế để phá hủy mục tiêu quân sự của đối phương thông qua cuộc tấn công chính xác cao.

Máy bay không người lái cảm tử Scalpel được phát triển bởi cục thiết kế Vostok của Nga. UAV được phóng từ máy phóng, hình dạng khí động học với đôi cánh hình chữ X, có nhiều nét tương đồng với máy bay không người lái Lancet do Zala thiết kế.

Trước đó, vào đầu tháng 9, hãng thông tấn Tass cho biết, UAV này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Đến tháng 10/2023, sản phẩm sẽ được cung cấp để sử dụng tại quân khu phía Bắc.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Scalpel được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau với tổng trọng lượng lên tới 5 kg. Máy bay không người lái có trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 10,5 kg, tốc độ bay 120 km/h và tầm bay 40 km.

Quỳnh Như

Theo Avia. Pro

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-khong-nguoi-lai-cam-tu-scalpel-cua-nga-da-den-quan-khu-phia-bac-post1568680.tpo