Máy bay chiến đấu UAE trình diễn chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin

Máy bay của Tổng thống Nga Vladimir Putin - được bốn chiến đấu cơ hộ tống - đã hạ cánh xuống Abu Dhabi trong chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Nga tới Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) kể từ năm 2019.

Tổng thống Nga Putin được đón tại sân bay Abu Dhabi ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin được đón tại sân bay Abu Dhabi ngày 6/12. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, máy bay Ilyushin-96 của ông Putin đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Sukhoi-35S từ Nga đến UAE.

Bắt đầu cuộc gặp, Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã gọi Tổng thống Putin là "người bạn thân thiết", nói rằng ông "rất vui" khi được gặp lại người đồng cấp Nga.

Hai lãnh đạo gặp nhau lần gần đây nhất vào cuối tháng 6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), trong đó Tổng thống UAE là khách mời danh dự.

Tổng thống Putin chỉ ra rằng mối quan hệ giữa Mátxcơva và Abu Dhabi gần đây đã đạt đến “mức cao chưa từng có”, mô tả UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong thế giới Ả-rập.

Ông cho biết thêm rằng hai nước đang tích cực mở rộng hợp tác công nghiệp, đồng thời tham gia một số liên doanh dầu khí lớn.

Tổng thống Mohamed bin Zayed Al Nahyan mô tả mối quan hệ với Nga là “lịch sử” và lưu ý rằng mối quan hệ này đang phát triển trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích của cả hai quốc gia.

Máy bay quân sự của UAE đã trình diễn phun khói màu quốc kỳ Nga trên bầu trời Abu Dhabi để chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Putin.

Những người cưỡi lạc đà và các sĩ quan cưỡi ngựa đã đón đoàn xe của ông Putin trên đường từ sân bay tới dinh tổng thống.

Màn trình diễn chào đón Tổng thống Nga Putin đến UAE. Nguồn: RT

Điện Kremlin trước đó cho biết lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về “triển vọng phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt Nga - UAE, cũng như các vấn đề quốc tế cấp bách với trọng tâm là tình hình ở Trung Đông”.

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết các cuộc thảo luận ở Abu Dhabi sẽ diễn ra theo cả hình thức mở rộng và một - một.

Phái đoàn cấp cao của Nga còn có Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng Andrey Belousov, Phó Thủ tướng Aleksandr Novak, Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina, và những người đứng đầu các cơ quan nguyên tử, vũ trụ của đất nước.

Sau kết thúc chương trình ở Abu Dhabi, ông Putin dự kiến sẽ tới Riyadh để hội đàm với giới chức Ả-rập Xê-út.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-chien-dau-uae-trinh-dien-chao-don-tong-thong-nga-vladimir-putin-post1593356.tpo