Máy bay chiến đấu Nhật-Mỹ tập trận chung gây sức ép với Triều Tiên

Tổng cộng 8 máy bay chiến đấu của hai nước đã tiến hành tập trận tại khu vực xung quanh Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm nay (4/12), Lực lượng không quân Nhật Bản cho biết đã tiến hành tập trận với không quân Mỹ, tại khu vực xung quanh Nhật Bản với sự tham gia của tổng cộng 8 máy bay chiến đấu.

Việc công khai thông tin những cuộc tập trận do máy bay chiến đấu hai nước diễn ra thường xuyên là rất hiếm. Cùng với việc Mỹ-Hàn đang tập trận, cuộc tập trận này được coi là tăng cường mối liên kết Nhật-Mỹ và Nhật-Mỹ-Hàn trong vấn đề gia tăng những hành động nhằm đối phó với Triều Tiên, nhất là Triều Tiên vừa phóng thành công vụ tên lửa đạn đạo ngày 29/11 với quy mô lớn.

2 máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản (dưới) tập trận cùng 2 máy bay ném bom B-1B của Mỹ trên biển Hoa Đông ngày 9/9 (Ảnh: Reuters)

2 máy bay chiến đấu F2 của Nhật Bản và 2 chiếc FA 18 được diễn tập tại căn cứ quân sự tỉnh Fukuoka. Hai chiếc F15 của Nhật và 2 chiếc F35A của Mỹ được diễn tập xung quanh khu vực Okinawa. Đây cũng là lần đầu tiên những chiếc F35A của Mỹ được sử dụng trong cuộc tập trận chung với Nhật Bản.

Chiếc F35A, còn gọi là Lightning II là chiến đấu cơ đa nhiệm, có thể đảm nhiệm vai trò tiêm kích, hỗ trợ mặt đất và ném bom chiến thuật. Máy bay có hệ thống tên lửa không đối không và không đối đất hiện đại.

Tham gia vào cuộc tập trận là những phi công tinh nhuệ nhất của Mỹ./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo