Máy bay chiến đấu Canada rơi trong khi diễn tập, phi công tử nạn

Một máy bay chiến đấu CF-18 Hornet của Không quân Hoàng gia Canada ngày 28/11 đã gặp nạn trong khi đang diễn tập gần một căn cứ quân sự ở tỉnh Alberta, khiến phi công thiệt mạng.

Máy bay chiến đấu Canada rơi trong khi diễn tập, phi công tử nạn - Ảnh 1

Một máy bay chiến đấu CF-18 Hornet (Ảnh: Getty)

RT đưa tin, phi đội bay 401 của Không quân Hoàng gia đang tiến hành diễn tập thì vào trưa ngày hôm qua giờ địa phương thì máy bay gặp nạn gần thành phố Cold Lake, tỉnh Alberta.

Một phát ngôn viên của Không quân Canada, Thiếu tá Scott Spurr, cho hay phi công được giấu tên đã được xác nhận thiệt mạng.

Các dịch vụ khẩn cấp và các đội an toàn bay đã được điều động tới hiện trường để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Thiếu tá Spurr nói thêm rằng có thể phải mất tới 1 năm trước khi cuộc điều tra hoàn tất.

Được đưa vào sử dụng những năm 1980, máy bay chiến đấu McDonnell Douglas CF-18 Hornet là xương sống của Không quân Hoàng gia Canada, với 73 chiếc đang hoạt động, trước vụ tai nạn mới nhất này.

Vào năm 2010, một máy bay chiến đấu CF-18 Hornet khác cũng gặp nạn gần Cold Lake trong khi đang diễn tập vào ban đêm nhưng khi công nhảy dù kịp thời.

Chính phủ Canada đã cam kết thay thế phi đội CF-18 trong 5 năm tới. Hiện Canada không thể đáp ứng các cam kết đối với NATO và Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) với phi đội CF-18 cũ kỹ này.

Dân trí