Máy bay chiến đấu A-10 cũng chạy bão Matthew

Để tránh bão Matthew có thể đổ vào gây thiệt hại, một phi đội máy bay tấn công mặt đất A-10 Warthog đã từ căn cứ Moody ở bang Georgia bay xuống căn cứ Tyndall ở bang Florida trú bão ngày 6.10.

Máy bay chiến đấu A-10 cũng chạy bão Matthew - Ảnh 1

Theo PopularMechanics ngày 7.10, Không lực Mỹ đã không dám xem thường cơn bão Matthew khi trên đường đến Mỹ, bão đã quét qua Haiti làm chết hơn 400 người, và còn tàn phá một số nơi ở Cuba. Chiều tối 7.10 (giờ Việt Nam), bão đã đổ vào khu vực ven bờ biển từ miền trung đến phía bắc bang Florida.

Dù A-10 là loại máy bay rất chắc chắn nhưng người ta vẫn phải tìm cách sơ tán chúng cho chắc ăn. Và các chiếc A-10 của phi đoàn chiến đấu cơ số 23 từ căn cứ Moody cất cánh bay về phía nam đến căn cứ Tyndall ở Florida, nơi dự báo bão chỉ quét qua khu vực phía bắc bang này.

Căn cứ Tyndall ở phía tây bắc bang Florida, nằm ven vịnh Mexico là nơi an toàn, ngoài tầm quét của bão Matthew và có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho nhân lực và máy bay từ căn cứ Moody tới trú.

Không chỉ căn cứ Moody mới lo bão Matthew mà trung tâm phóng tàu vũ trụ ở Cape Canaveral ở rìa bờ biển miền trung Florida cũng lo sốt vó, dự báo sẽ chịu nhiều thiệt hại vì nằm trên đường đi của bão.

Xem phi đội A-10 từ căn cứ ở bang Georgia cất cánh chạy bão Matthew:

Anh Sơn