Máy bay biến mất khỏi màn hình sau khi hệ thống điều khiển không lưu gặp lỗi

Quan ngại an toàn về hệ thống điều khiển không lưu mới tinh của Hong Kong đang gia tăng sau khi các quan chức hàng không ở đây thú nhận rằng một chuyến bay đã biến mất khỏi màn hình trong 12 giây hôm 15.11.

Máy bay biến mất khỏi màn hình sau khi hệ thống điều khiển không lưu gặp lỗi - Ảnh 1

Lỗi xảy ra chỉ một ngày sau khi hệ thống theo dõi chuyến bay mới được khánh thành đầy đủ, cho dù có những quan ngại về những lỗi kỹ thuật và hỏng hóc tỏng nhiều tháng thử nghiệm kể từ mùa hè - tờ South China Morning Post cho biết.

Các quan chức hàng không khẳng định hệ thống giám sát radar điều khiển đã không hiển thị vị trí của một máy bay đang cất cánh, mặc dù các màn hình khác cho thấy vị trí của máy bay như bình thường.

Cục hàng không dân dụng Hong Kong CAD giải thích rằng vị trí của máy bay không được hiển thị nhất thời không phải là vấn đề lớn, và các chuyên gia kiểm soát có hệ thống dự trữ để theo dõi máy bay được liên tục.

Họ cũng giải thích rằng vấn đề này từng xảy ra với hệ thống kiểm soát không lưu cũ, trong đó có cả các sơ xuất của hệ thống liên lạc, việc can thiệp bên ngoài với việc nhận tín hiệu radar và các yếu tố địa lý".

CAD cho rằng sẽ mất thời gian để tổng hợp các tín hiệu radar và điều đó dẫn tới hình ảnh xuất hiện hai lần trên màn hình.

Một chuyên gia kiểm soát không lưu giải thích việc này không có nguy cơ với an toàn hàng không, bởi các kiểm soát viên có nhiều hệ thống để kiểm tra vị trí của máy bay.

Tuy nhiên hệ thống kiểm soát này vẫn gây ra sự lo ngại. Sau 4 ngày trì hoãn, hệ thống đưuợc nâng cấp trị giá 1,56 tỉ dollar Hong Kong này được đưa vào sử dụng đầy đủ dù có nhiều lỗi kỹ thuật trong thời kỳ thử nghiệm cũng như bị một số chuyên gia kiểm soát hàng đầu phản đối.

Văn phòng Giao thông Hong Kong trích lời nhà tư vấn Dịch vụ Không lưu Quốc gia Anh, vốn được trả tiền tư vấn rất cao, nói rằng hệ thống mới an toàn, ổn định, đáng tin cậy.

Tuy nhiên cựu phi công, nhà lập pháp Hong Kong Jeremy Tam Man-ho, người lâu nay nghi ngờ tính an toàn và tin cậy của hệ thống này, nói rằng ông không hài lòng với việc giải thích của các quan chức hàng không.

V.N