Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2)

Thông tin từ một người đạp xe trong rừng, mẩu thuốc lá ven đường, câu nói hớ của nghi phạm là những yếu tố giúp cảnh sát tìm ra kẻ sát hại người phụ nữ trong rừng vào buổi trưa.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 1

Sau khi Mark Fisher (ảnh trái) tự sát, tiến trình điều tra cái chết của nạn nhân Kathleen Aiello-Loreck rơi vào trạng thái bế tắc vì kết quả xét nghiệm DNA cho thấy người đàn ông này không phải hung thủ.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 2

9 ngày sau vụ án mạng, một người dân gọi điện thoại tới trụ sở cảnh sát và nói rằng anh nhận ra người đàn ông trong bức vẽ chân dung mà cảnh sát công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Theo lời người này, vào ngày án mạng xảy ra, anh đạp xe vào rừng để tập thể dục và gặp nhân vật giống trong hình vẽ. Nhân vật này có xin anh một điếu thuốc và họ nói với nhau vài câu.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 3

Khi nhóm điều tra tới vị trí người đàn ông cung cấp thông tin, họ thấy vài mẩu đầu lọc thuốc lá. Dù 9 ngày đã trôi qua nhưng cảnh sát vẫn lấy những đầu lọc trên mang đi giám định với hy vọng DNA vẫn còn tồn tại trên đó. Người đàn ông cung cấp thêm một thông tin quan trọng: Trong lúc nói chuyện, người xin thuốc tiết lộ anh ta là nhân viên bán hàng qua điện thoại và làm việc ở thành phố Walnut Creek gần đó. Thời gian đó, chỉ một công ty bán hàng qua điện thoại hoạt động tại thành phố Walnut Creek.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 4

Khi cảnh sát tới công ty bán hàng qua điện thoại, người quản lý nói một nhân viên của công ty có khuôn mặt giống bức vẽ mà cảnh sát cung cấp. Đó là Robert Ward Frazier. Tuy nhiên, Robert đã thôi việc ngay sau cái chết của cô Kathleen.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 5

Khi cảnh sát tới địa chỉ cuối cùng mà Robert sống trước lúc thôi việc, họ gặp bạn gái cũ của anh ta. Người phụ nữ này cho biết, Robert đã rời khỏi thành phố. Bạn gái cũ của Robert trao cho cảnh sát một bàn chải đánh răng mà anh ta để lại. Đây là vật có thể giúp nhóm điều tra lấy DNA của Robert.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 6

Chuyên gia pháp y phân tích DNA từ nước bọt trên bàn chải đánh răng rồi đối chiếu với mẫu tinh dịch trên cơ thể nạn nhân và những tế bào da trên thanh sắt tại hiện trường. Kết quả cho thấy chúng trùng khớp.

Nhóm điều tra đã có bằng chứng để bắt Robert, song giờ đây họ phải trả lời câu hỏi: Nghi phạm đang ở đâu?

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 7

Sau khi nhóm điều tra đưa tên Robert Ward Frazier lên hệ thống dữ liệu của cảnh sát để tìm, họ nhận được một tin bất ngờ: Cảnh sát ở bang Indiana đang tạm giữ Robert vài ngày do gã vi phạm lỗi giao thông nghiêm trọng. Ngay lập tức họ đáp chuyến bay tới bang Indiana để gặp nghi phạm. Robert tỏ ra rất cởi mở khi nói chuyện với nhóm điều tra và xác nhận gã biết tin về cái chết của Kathleen trên đài truyền hình.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 8

Nhưng vì nói chuyện quá thoải mái, Robert vô tình nói ra một thông tin mà chỉ hung thủ mới biết. Theo gã, Kathleen có tàn nhang trên mặt. Đây là thông tin cảnh sát không công bố cho giới truyền thông. Sau khi biết thêm những chứng cứ DNA từ bàn chải đánh răng, cọc sắt ở hiện trường, Robert phải theo nhóm điều tra về bang California. Cảnh sát tin rằng Robert tình cờ thấy Kathleen bước trên đường trong rừng khi cô mải nói chuyện với chồng. Không thấy người nào xung quanh, gã nổi thú tính nên bám theo cô.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 9

Thấy cọc sắt ở hàng rào ven đường, gã nhổ lên rồi đuổi theo người phụ nữ, đánh vào đầu rồi kéo nạn nhân tới một bụi rậm. Sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm với Kathleen trong tình trạng bất tỉnh, Robert dùng cọc sắt đánh hơn 10 nhát vào đầu cô rồi rời khỏi hiện trường. Những cú đánh ấy khiến nạn nhân tử vong.

Mẩu thuốc lá lật mặt kẻ giết người táo tợn (kỳ 2) - Ảnh 10

Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 6/2006, thẩm phán kết luận Robert Ward Frazier phạm tội giết người và tuyên án tử hình. Bị cáo kháng án nên tòa thượng thẩm hạt Contra Costa, bang California mở phiên xử lần thứ hai, song vẫn giữ nguyên bản án của tòa sơ thẩm.

Quân Vũ