Mâu thuẫn trong phiên xử vụ án trộm cắp có dấu hiệu oan sai ở Thái Nguyên

Theo luật sư Nguyễn Công Thành, việc cơ quan điều tra xác định số tài sản bị mất của bị hại có rất nhiều mâu thuẫn, căn cứ chứng minh bị hại đã sở hữu số tài sản bị mất cắp không thuyết phục.

Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử bị cáo Đinh Thị Khương phạm tội “Trộm cắp tài sản”, luật sư Nguyễn Công Thành – Đoàn luật sư TP Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) dẫn đến việc ra bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND huyện Phổ Yên xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Mâu thuẫn trong phiên xử vụ án trộm cắp có dấu hiệu oan sai ở Thái Nguyên - Ảnh 1

Luật sư Nguyễn Công Thành.

Những sai lầm nghiêm trọng

Theo phân tích của luật sư Thành, việc cơ quan điều tra xác định số tài sản bị mất của bị hại có rất nhiều mâu thuẫn. Các căn cứ chứng minh bị hại đã sở hữu số tài sản bị mất cắp không thuyết phục. Bị hại là ông Nguyễn Văn Khánh khai báo là bị mất 4 chỉ vàng gồm 2 nhẫn trơn. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án lại có tờ giấy Đảm bảo vàng ghi “01 chiếc nhẫn trơn 4 chỉ” được in bằng lưới thủ công, không ghi tên người mua hàng. Tờ Giấy đảm bảo vàng này xuất hiện trong hồ sơ vụ án mà không thấy Cơ quan Điều tra lập “Biên bản thu giữ vật chứng”.

Bị hại khai số tiền bị mất là 1.800.000 đồng gồm 3 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng, 3 tờ mệnh giá 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, Kết luận điều tra và cáo trạng lại xác định gồm 3 tờ 500 nghìn, 1 tờ 200 nghìn và 1 tờ 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, sự không thống nhất này cũng không được TAND thị xã Phổ Yên làm rõ trong quá trình xét xử.

Điều lạ là tại Bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên có ghi “Tại phiên tòa hôm nay, Đinh Thị Khương loanh quanh, không thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo kêu oan, cho rằng mình không được trộm cắp tiền và vàng của ông Khánh”.

Thế nhưng, Hội đồng xét xử lại quyết định cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật Hình sự là “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, tuyên phạt bị cáo mức án 9 tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản.

Không đồng ý với nội dung bản án hình sự sơ thẩm đã tuyên, bị cáo Đinh Thị Khương đã kháng cáo kêu oan.

Một bản án công tâm

Cùng chung với quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng như của luật sư, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã nhận định: “Bản án quy kết hành vi phạm tội của bị cáo chưa phù hợp với thực tế khách quan, còn nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng cũng như việc điều tra chưa đầy đủ, còn nhiều mâu thuẫn chưa xác minh làm rõ nêu trên, cấp phúc thẩm không thể bổ sung khắc phục được.

Do vậy cần chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo cũng như chấp nhận một phần đề nghị của các luật sư, chấp nhận đề nghị của đại diện viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tại phiên tòa, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm theo quy định tại điểm C khoản 2 điều 248, khoản 1 điều 250 của bộ luật Tố tụng hình sự để điều tra lại theo thủ tục chung”.

Và HĐXX sau khi nghị án đã tuyên một bản án hết sức công tâm, được sự ủng hộ của đông đảo người dân tham dự phiên tòa. Nội dung Bản án hình sự phúc thẩm số 82/2016/HSPT ngày 20/06/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST ngày 27/01/2016 của Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên. Giao hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên giải quyết lại theo theo tục chung.

Mâu thuẫn trong phiên xử vụ án trộm cắp có dấu hiệu oan sai ở Thái Nguyên - Ảnh 2

Quyết định đình chỉ bị can và Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Đinh Thị Khương

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, theo nội dung về vụ án, ông Nguyễn Văn Khánh (SN 1954, trú tại xóm Nam Sơn, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) với bà Nguyễn Thị An (SN 1966, trú tại tổ Bến Vượng, phường Thắng Lợi, TP Sông Công) và bà Đinh Thị Khương (SN 1972, trú tại tổ 3, phường Phố Cò, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) có quan hệ quen biết với nhau.

Ngày 31/7/2015, ông Khánh khai trương bán hàng thịt chó nên mời bà An và bà Khương đến nhà trọ của ông ở xóm Trại, Nam Tiến, Phổ Yên, Thái Nguyên để ăn mừng. Khoảng 16h30, bà An và bà Khương đến phòng trọ của ông Khánh theo lời mời, ông Khánh bảo hai người bạn của mình ngồi chờ tại đây.

Khi bà An và bà Khương trêu đùa nhau, bà Khương thấy dưới chân giường có một chiếc hòm tôn có khóa và một chùm chìa khóa để gần đó nên bảo với bà An mở ra xem. Khi được mở ra, trong hòm có hơn 400 nghìn đồng, bà An bảo bà Khương cất lại cho ông Khánh, bà Khương làm theo. Sau đó, bà Khương bảo bà An gọi ông Khánh về để đi về nhà.

Đến 20h cùng ngày, ông Khánh kiểm tra hòm thì phát hiện mất 1.800.000 nghìn đồng tiền mặt và 4 chỉ vàng, ông Khánh gọi điện cho bà Khương hỏi thì bà Khương không nhận. Đến ngày 3/8/2015, ông Khánh viết đơn trình báo đến Công an xã Nam Tiến, Phổ Yên để trình báo về việc bị mất tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã triệu tập bà Đinh Thị Khương, bà Khương khai nhận tại cơ quan điều tra là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của ông Khánh.

Ngày 13/8/2015, Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Đinh Thị Khương về tội trộm cắp tài sản. Trong suốt quá trình điều tra, bà Khương đều khai nhận đã thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, đến ngày 27/1/2016, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên, bà Khương phản cung, không nhận tội và cho rằng bị điều tra viên và cán bộ điều tra bức cung nên mới phải khai báo. Tại bản án số 19 ngày 27/1/2016, HĐXX tuyên phạt bà Dinh Thị Khương 9 tháng tù treo.

Ngày 29/1/2016, bị cáo Khương có đơn kháng cáo toàn bộ bản án nói trên. Ngày 20/6, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên hủy tòa bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND thị xã Phổ Yên điều tra lại.

Kết quả điều tra lại xác định bà Đinh Thị Khương không thừa nhận hành vi phạm tội như lời khai ban đầu, người bị hại là ông Khánh và người làm chứng là bà An cũng không hề nhìn thấy bà Khương thực hiện hành vi trộm cắp, không thu được vật chứng của vụ án, do vậy không đủ căn cứ chứng minh bị can Đinh Thị Khương là người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 13/11, Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Đinh Thị Khương do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm. Công an thị xã Phổ Yên cũng đã có Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú theo lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 117 ngày 13/8/2016 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đối với bà Đinh Thị Khương.

Nguyễn Xinh