Mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ cầm quyền Italy

Ngày 13/2, lãnh đạo đảng Dân chủ Italy có cuộc họp quan trọng để giải quyết tình hình nội bộ đảng này, nhất là liên quan đến vấn đề mâu thuẫn giữa Thủ tướng Enrico Letta và tân Tổng thư ký Matteo Renzi, vốn đang đe dọa đến sự tồn tại của chính phủ liên minh ở Italy.

Thủ tướng Italy Enrico Letta (giữa). (Nguồn: AFP-TTXVN)

Trước đó, cuộc gặp ngày 12/2 giữa hai ông Letta và Renzi nhằm tháo gỡ căng thằng đã không đạt được kết quả.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thư ký đảng Dân chủ Italy Renzi, Thủ tướng Letta đã bác bỏ tin đồn từ chức, đồng thời công bố chương trình kinh tế của chính phủ, theo đó, Chính phủ Italy sẽ tập trung giải quyết tình trạng thất nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Ông Letta cũng khẳng định những kết quả tích cực trong điều hành kinh tế của chính phủ, nhất là những dấu hiệu khởi sắc thời gian qua báo hiệu sẽ sớm chấm dứt tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài ở Italy, với tỷ lệ thất nghiệp có lúc lên tới 12% và nợ công ở mức 133% Tổng sản phẩm quốc nội.

Ngoài ra, Thủ tướng Letta cũng cáo buộc ông Renzi là ''kẻ phản bội'' khi phá vỡ thỏa thuận trong đảng Dân chủ Italy về việc ông Letta sẽ giữ vị trí Thủ tướng ít nhất cho tới cuối năm 2014, đồng thời, cho rằng ông Renzi cần bày tỏ quan điểm của mình ''một cách công khai'' để tránh cuộc ''cạnh tranh nội bộ'' trong đảng Dân chủ Italy.

Trong khi đó, ông Renzi, được bầu làm Tổng thư ký đảng Dân chủ Italy từ tháng 12 năm ngoái, đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ hiện tại chậm đưa ra các quyết định và thiếu ''dũng cảm'' trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng như chi phí vận hành của bộ máy chính quyền nước này.

Mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ Italy thời gian qua đã tạo không ít sức ép đối với Thủ tướng Letta khi có những ý kiến đòi ông từ chức và trao quyền thành lập chính phủ mới cho Tổng thư ký Renzi.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số người dân Italy không mong muốn có sự ''chuyển giao quyền lực'' Letta - Renzi, khi có tới 68% số người được hỏi bày tỏ ủng hộ chính chủ liên minh của Thủ tướng Letta./.