Mâu thuẫn giản đơn, tưới xăng định đốt nhà hàng xóm

Ngày 17/4, TAND thành phố Hà Nội đưa bị cáo Trương Đình Thủy (50 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử tội "Giết người". Tức tối hàng xóm, ông Thủy xách chiếc can 4 lít, mua đầy xăng với mục đích để "dạy" một bài học.

Nhà ông Trương Đình Thủy (50 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) vốn là hàng xóm sát vách và chung lối đi với gia đình ông Nguyễn Đình Phúc (SN 1964, trú tại đội 7, thôn Vĩnh Linh).

Hai nhà kề sát đã thường xuyên xảy ra mâu thuẫn vì những lý do giản đơn.

Bị cáo tại tòa.

Vợ ông Thủy đi nước ngoài, ở nhà một mình, ông này thường đưa nhiều người về nhà ăn nhậu, gây mất trật tự.

Bị ảnh hưởng, ông Phúc đã nhiều lần góp ý nhưng ông Thủy không nghe.

Thậm chí nhiều lần bạn ông Thủy còn phóng xe máy, rú ga, bóp còi inh ỏi để "trêu ngươi" hàng xóm.

Đầu tháng 2/2012, ông Thủy chở bạn đi chơi, chạy qua ngõ của đội 7 (thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh), làm đàn vịt của nhà ông Phúc chạy lung tung. Sẵn bực tức từ trước, giữa ông Phúc và ông Thủy xảy ra cãi cọ, xô xát.

Tối 11/6/2012, sau khi uống rượu cùng bạn về, sẵn hơi men trong người, ông Thủy đứng ở sân nhà mình chửi ông Phúc và đã bị người hàng xóm đấm chảy máu mồm.

Tối hôm đó, ông Thủy lấy dao định lao vào “ăn thua” với hàng xóm, nhưng được bạn can ngăn.

Ôm tức tối, ông Thủy xách chiếc can 4 lít đi mua đầy xăng mục đích để "dạy" cho ông Phúc một bài học.

Mang xăng về nhà, ông Thủy gào to, gọi hàng xóm để: “Hai bên cùng chết” rồi đổ xăng ra sân nhà ông Phúc.

Lúc này, cô con gái 12 tuổi của ông Phúc đã lao ra ngăn chăn, bị xăng đổ vào người. Cô bé vội cởi bỏ đồ, kêu cứu bố mẹ. Ông Phúc chạy ra thấy người hàng xóm đang cầm bật lửa trên tay liền lao vào can ngăn nên hỏa hoạn đã không xảy ra.

Vào ngày 26/12/2012, ông Thủy bị TAND thành phố Hà Nội đưa xét xử tội Giết người. Bị cáo thừa nhận việc mua xăng nhưng chỉ với mục đích “dọa" hàng xóm.

Về phía gia đình bị hại, họ khẳng định, trong lúc Thủy thực hiện hành vi trên thì bị anh Phúc lao vào chống trả nên không thực hiện được hành vi đến cùng.

Việc anh Phúc không bị tử vong là nằm ngoài ý muốn của ông Thủy.

Trong lời khai tại tòa, ông Thủy cho rằng, lúc đi mua xăng, một người bạn đã chở ông ta đi và người đó biết rõ ông ta định đốt nhà hàng xóm, nhưng không hề ngăn cản.

Xét thấy, trong vụ án này, hành vi của người chở Thủy đi mua xăng có dấu hiệu phạm tội phạm hình sự nên ngày 26/12/2012, TAND thành phố Hà Nội đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 17/4, phiên sơ thẩm được mở lại. Tại tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Gia đình bị hại đã không yêu cầu bồi thường mà còn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông Thủy.

HĐXX cho rằng, lời khai về người chở bị cáo Thủy đi mua xăng biết rõ việc bị cáo định đốt nhà ông Phúc là không có cơ sở. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy 10 năm tù giam tội "Giết người".

T.Nhung