Matxcơva và Kiev thỏa thuận bắt đầu các cuộc tham vấn về Ukraine

Tổng thống Nga và Ukraina đã có cuộc họp song phương tại Minsk, để đi đến thỏa thuận bắt đầu các cuộc tham vấn để tìm giải pháp cho tình hình ở phía đông nam Ukraine.

Hai nguyên thủ cũng đồng ý tiếp tục cuộc đối thoại về vấn đề khí đốt. Sau cuộc họp, ông Putin tuyên bố hai bên đã thảo luận những cơ chế để giúp đỡ cho cư dân khu vực Lugansk và Donetsk. Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng Matxcova không thể thảo luận với Kiev về các điều kiện ngừng bắn vì đây là việc của các bên tham gia cuộc xung đột. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng cụ thể trong quá trình đàm phán, vấn đề này đã không được thảo luận. Theo ông, ở đây nói về việc Nga có thể làm những gì để đảm bảo cho quá trình đàm phán.

“Chúng tôi chỉ có thể góp phần vào việc tạo ra bầu không khí tin cậy trong quá trình đàm phán này, mà theo tôi, vốn là có thể và cực kỳ cần thiết”,- ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine nói rằng các thành viên cuộc họp tại Minsk hỗ trợ logic của kế hoạch giải quyết hòa bình tình hình ở các khu vực phía đông Ukraine. Theo lãnh đạo Ukraine, Kiev và Matxcova “ngay lập tức” sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tham vấn giữa các cơ quan biên phòng và Bộ Tổng Tham mưu hai nước trong bối cảnh tìm giải pháp cho tình hình ở các vùng phía đông . Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng phía Ukraine đòi trả tự do ngay lập tức cho tất cả các con tin, cũng như về việc cần thiết phải đóng cửa biên giới để chặn việc đưa vũ khí và thiết bị vào từ Nga.

Cuộc họp song phương của hai ông Putin và Poroshenko tại Minsk đã kéo dài hai giờ đồng hồ.

Theo Tiếng nói nước Nga

Xem thêm video clip : Clip: Cuộc giải cứu con tin Foley không thành của đặc nhiệm Mỹ