Mất việc làm vì mang thai, còn bị Tòa buộc bồi thường cho doanh nghiệp

Bỗng dưng mất việc làm chỉ vì mang thai, bà Lâm Linh Phương (SN 1984, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tìm đến các cấp Tòa án tại tỉnh Bình Dương để đòi quyền lợi chính đáng của người lao động, yêu cầu Cty nhận lại làm việc.

Mất việc làm vì mang thai, còn bị Tòa buộc bồi thường cho doanh nghiệp - Ảnh 1

Bà Lâm Linh Phương mất việc làm vì mang thai. Ảnh H.A.C

Tuy nhiên, từ cấp sơ thẩm tới phúc thẩm, bà Phương đều bị Tòa bác hết các yêu cầu; cấp phúc thẩm còn buộc bà Phương phải bồi thường cho Cty TNHH Kim Huy (TX.Thuận An, Bình Dương) số tiền hơn 10 triệu đồng do xác định bà Phương “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)”?

Theo đơn khởi kiện ngày 4.10.2016, nguyên đơn bà Lâm Linh Phương và người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là ông Trần Nam Trung trình bày: Bà Phương vào làm việc tại Cty TNHH Kim Huy từ ngày 1.11.2010 với công việc là kế toán, mức lương 5,2 triệu đồng/tháng.

Trong quá trình làm việc, bà Phương luôn hoàn thành công việc được giao và không vi phạm nội quy lao động của Cty.

Trong thời gian làm việc tại công ty, do bà Phương có thai nên thường xuyên phải nghỉ để đi khám thai. Tất cả những ngày nghỉ, bà Phương đều có giấy tờ hợp lệ.

Khi bà Phương nộp các giấy tờ cho Cty thì Cty không nhận. Cty thường xuyên buộc bà Phương viết đơn xin thôi việc, nhưng bà Phương không đồng ý nên từ ngày 3.3.2016 đến nay Cty không cho bà Phương vào làm việc.

Bà Phương thường xuyên liên lạc yêu cầu Cty cho bà Phương vào làm việc, nhưng Cty không chấp nhận và thông báo sẽ trả lương cho bà Phương đến hết tháng 3.2016.

Sau đó, từ đầu tháng 4.2016 đến nay, Cty không cho bà Phương vào làm việc và cũng không thanh toán tiền lương cho bà.

Nhận thấy, việc Cty không cho bà vào làm việc là không đúng quy định của pháp luật, trái với HĐLĐ nên bà Phương khởi kiện yêu cầu Cty phải nhận bà Phương trở lại làm việc và phải bồi thường, tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Ông Trần Nam Trung - đại diện theo ủy quyền cho bà Phương - cho biết: Cty đã không cho chị Phương vào làm việc. Và khoảng thời gian chị Phương không được làm việc đó, Cty nói rằng cho chị Phương nghỉ dưỡng thai. Tuy nhiên, Cty không đưa ra các giấy tờ, bằng chứng để chứng minh.

“Chứng cứ bên Cty đưa ra chỉ là lời nói suông, không có giấy tờ chứng minh” - ông Trung khẳng định.

Theo ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cơ quan đã hỗ trợ pháp lý cho bà Phương - cho biết: Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, trong trường hợp này, bà Phương là NLĐ khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật về lao động, thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về NSDLĐ, NSDLĐ có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó 
cho tòa”.

Ông Hà cho biết thêm: “Theo quan điểm của tôi, các cấp tòa phúc thẩm và sơ thẩm chưa đánh giá toàn bộ các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nhận định chưa phù hợp với thực tế khách quan của vụ việc. Theo tôi, chị Phương không tự ý nghỉ việc vì chị Phương đang có điều kiện trong thời gian mang thai nên không cần phải nghỉ việc, bỏ việc, tự đánh mất quyền lợi của mình.

Hơn nữa, chị Phương đã cung cấp được các chứng cứ là các đoạn băng ghi âm chứng minh chị không được Cty cho làm việc; đã gửi đơn cơ quan chức năng cho biết về quan hệ lao động. Nếu chị Phương tự ý nghỉ việc thì tại sao lại mang đơn tới các cơ quan chức năng như Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương để cầu cứu? Nếu chị Phương tự ý nghỉ việc thì đại diện của Cty tới gặp chị Phương để làm gì?” - ông Hà đặt câu hỏi.

Thực tế, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương cũng xác định việc đại diện Cty tới gặp bà Phương để thương lượng. Bản án cũng ghi rõ, ngày 13.5.2016, bà Hanapi (người đại diện của Cty) đã đến nhà bà Phương để trao đổi với bà Phương thì bà Phương có nguyện vọng được đến Cty làm việc, nếu không thì Cty phải bồi thường cho bà Phương số tiền 137 triệu đồng. Bà Hanapi có nói sẽ về trao đổi lại với Giám đốc.