Mất việc khi lên tuyển: Hại cả đôi đường

Đội tuyển đang tập trung, đùng một cái B. Bình Dương thông báo ba tuyển thủ Công Vinh, Đình Luật, Trọng Hoàng đang ở đội tuyển không còn trong biên chế CLB nhà.

Chuyện đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị nước rút để chinh phục AFF Cup thì cùng lúc ba tuyển thủ Công Vinh, Đình Luật và Trọng Hoàng đang khoác áo CLB B. Bình Dương rơi vào cảnh mất việc tại CLB khiến nhiều người bất bình.

Đây quả là một thông tin chẳng fair play chút nào đối với các bên liên quan. Một là đối với bản thân các cầu thủ, hai là chính đội tuyển đang chuẩn bị trận đánh lớn ở AFF Cup, ba là chính CLB chủ quản của ba tuyển thủ trên.

Mất việc khi lên tuyển: Hại cả đôi đường - Ảnh 1

Trong khi thầy trò HLV Hữu Thắng đang gấp rút chuẩn bị cho trận đánh lớn thì lại có thông tin ba tuyển thủ bị sa thải ở CLB đầy bất lợi. Ảnh: XUÂN HUY

Thông tin lộ ra cho rằng B. Bình Dương dưới thời HLV Trần Bình Sự sẽ tiến hành công cuộc trẻ hóa, những cựu binh như Đình Luật, Công Vinh và cả Trọng Hoàng (đang xuống phong độ) đều bị kết thúc hợp đồng. Dù thế nào thì việc ra rả những thông tin cả ba tuyển thủ đang và sẽ mất việc trong giai đoạn họ miệt mài cùng đội tuyển chuẩn bị cho AFF Cup 2016 đều rất bất lợi. Bất lợi mọi ngả đường chứ không riêng gì cho ba tuyển thủ đó và đội tuyển quốc gia.

Các đội tuyển trên thế giới khi tập trung chuẩn bị đá giải rất cấm kỵ chuyện này. Từ việc làm ảnh hưởng đến đội tuyển đến việc công bố những cầu thủ “vô gia cư” hay việc các CLB chèo kéo tuyển thủ trong giai đoạn tập trung là điều tối kỵ. Việc này làm phân tâm các cầu thủ trong giai đoạn đồng hành cùng đội tuyển chuẩn bị vào giải đấu lớn.

Thế mà ở ta AFF Cup 2016 chỉ còn nửa tháng khai cuộc thì rộ lên thông tin ba tuyển thủ mất việc ở CLB.

Trong số ba tuyển thủ mất việc này, chỉ có mỗi Công Vinh là… bản lĩnh trả lời dư luận về tương lai của mình. Còn Trọng Hoàng và Đình Luật thì yên lặng nhưng chắc chắn cả hai cầu thủ trên đều đang rất sốt ruột lo lắng cho tương lai của mình. Tất nhiên nó ảnh hưởng rất lớn cho tâm lý của những cầu thủ đang phục vụ cho đội tuyển.

Liệu họ có an tâm trong tập luyện và thi đấu tại AFF Cup hay không khi mà xong giải họ cũng không có “nhà” để về. Hoặc giả dụ những CLB khác chèo kéo họ trong thời điểm này đều có thể làm phân tâm tư tưởng. Chưa kể những hệ lụy tiêu cực khác có thể sẽ đến với họ và chung cả đội tuyển.

Bóng đá Việt Nam từng có những trớ trêu như trước đây, HLV Falko Goetz trở về Đức vui cùng gia đình lễ Giáng sinh thì đùng một cái có lệnh ông bị trảm. Hay vụ Letard bị cắt hợp đồng lúc đang nghỉ ngơi ở Pháp...