Mất vài phút để đổ xăng ở Hà Nội

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  310 liên quanGốcHà Nội

  Sau khi Chính phủ và nhiều bộ, ngành cùng vào cuộc tháo gỡ, nhiều cây xăng ở Hà Nội đã mở bán bình thường, không còn tình trạng xếp hàng dài chờ mua xăng.

  Theo ghi nhận của Zing trong ngày 15 và 16/11, tại các cây xăng của Petrolimex, PV Oil, Mipec không còn cảnh xếp hàng dài chờ đổ xăng, khách hàng chỉ cần chờ 2-3 phút là có thể đổ đầy nhiên liệu. Tình hình cung ứng xăng dầu cho người dân nội thành Hà Nội đã bớt căng thẳng hơn so với tuần trước.

  Đơn cử, 2 cây xăng của Petrolimex, 1 cây xăng của PV Oil và 1 cây xăng của HFC nằm trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) đều hoạt động bình thường, việc mua xăng của người dân diễn ra tương đối thuận lợi. Thậm chí, thời điểm sáng 15/11, một vài cây xăng chỉ có 3-4 người vào mua nhiên liệu.

  Nhân viên bán hàng của cây xăng Petrolimex trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết lượng khách đến đổ từ ngày 13/11 giảm hẳn do các cây xăng khác trước đây đóng cửa đã mở cửa bán trở lại. "Mấy ngày trước đó, nhân viên bán hàng không ngơi tay", chị nói.

  Một số cây xăng của Công ty CP Xăng dầu HFC trước đó vẫn trong tình trạng đóng cửa nay đã mở cửa bán xăng dầu trở lại. Đơn cử: Cửa hàng xăng dầu tại 562 đường Láng, 249 Thụy Khuê, 233 Khâm Thiên... đã mở cửa bán hàng trở lại, khách mua cũng không phải mất thời gian chờ đợi lâu.

  Tại nhiều cây xăng ở quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân... tình trạng người dân xếp hàng dài đổ xăng đã không còn. Ảnh: Thanh Thương.

  Tại nhiều cây xăng ở quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân... tình trạng người dân xếp hàng dài đổ xăng đã không còn. Ảnh: Thanh Thương.

  Trưa 13/11, anh Nguyễn Phú (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thấy bất ngờ và quyết định vào đổ nhiên liệu ngay khi thấy cây xăng trên đường Xuân Thủy vắng vẻ. "Tôi chỉ mất 3 phút đợi để đổ đầy bình. Trước đây mấy ngày, tôi phải đợi nửa tiếng khi xe gần hết xăng ở đường Nguyễn Lương Bằng", anh chia sẻ.

  Theo Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội (đơn vị trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 1 - Petrolimex 1), từ cuối tuần đến nay, lượng khách hàng đến mua xăng dầu đã giảm. Đến ngày 15/11, tình trạng xếp hàng đã chấm dứt.

  Tuy nhiên, một số cây xăng vẫn trong tình trạng đóng cửa. Đơn cử, ngày 15/11, cửa hàng xăng dầu Mỹ Đình - thương nhân phân phối của công ty TNHH thương mại xăng dầu Phương Nam trên đường Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn treo biển hết xăng dầu nhiều ngày qua. Nhiều người dân đi qua phải thất vọng tìm cây xăng khác để tiếp nhiên liệu.

  Thực tế, ngay sau khi có công điện chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu từ 12/11, tình hình cung ứng xăng dầu dần trở lại bình thường.

  Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương và doanh nghiệp đầu mối báo cáo chi tiết chi phí kinh doanh xăng dầu để phục vụ kỳ điều chỉnh giá ngày 21/11 tới đây giúp doanh nghiệp đầu mối đảm bảo tài chính.

   Cây xăng trên đường Lê Quang Đạo quận Nam Từ Liêm vẫn đóng cửa nghỉ bán trong sáng 15/11. Ảnh: Thanh Thương.

  Cây xăng trên đường Lê Quang Đạo quận Nam Từ Liêm vẫn đóng cửa nghỉ bán trong sáng 15/11. Ảnh: Thanh Thương.

  Theo dự báo của Bộ Công Thương, thời gian tới, tình hình thế giới còn phức tạp, khó lường, nguồn cung xăng dầu sẽ còn tiếp tục khó khăn, do đó Bộ này cho biết sẽ tập trung vào các giải pháp đã được Thủ tướng chỉ đạo tại công điện mới đây để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho người dân.

  Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm không để thiếu hụt xăng dầu, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng của xã hội. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định.

  Bên cạnh đó, bộ sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

  Định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, cơ quan điều hành sẽ rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn của thị trường, hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và thực hiện ngay để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11.

  Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các nhà máy sản xuất xăng dầu trong nước có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đặt mua theo hợp đồng đã ký, sử dụng nguồn hàng dự trữ để hỗ trợ cung ứng cho các đầu mối (không có hợp đồng dài hạn với nhà máy) bán hàng tại các khu vực thiếu cục bộ...

  Thanh Thương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mat-vai-phut-de-do-xang-o-ha-noi-post1375772.html