Mặt trận và những tấm lòng thiện nguyện

Những ngày này, người Mặt trận trên khắp cả nước đang hướng về đồng bào miền Trung bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, nhất là việc đón nhận tấm lòng nhân ái, tinh thần thiện nguyện của đồng bào cả nước gửi đến bà con vùng bão lũ và đảm bảo phân bổ những phần quà hỗ trợ này đến được đúng địa chỉ, đúng thời điểm, đáp ứng đúng nhu cầu của nhân dân.

Mặt trận và những tấm lòng thiện nguyện - Ảnh 1

Ban công tác Mặt trận ở cơ sở chung tay với các đoàn cứu trợ để các phần quà đến đúng địa chỉ. Ảnh Xuân Thi.

Quên ăn quên ngủ

Lũ đi qua, tình người ở lại nên những ngày qua, 1.290 ban công tác Mặt trận ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã hoạt động “hết công suất” tham gia cùng chính quyền giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại và cả khi tiếp nhận hàng hóa của đồng bào cả nước chia sẻ...

Đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ, ông Hồ Soa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ rằng là người Mặt trận nên những lúc người dân gặp hoạn nạn, khó khăn thì mình phải có mặt để hỗ trợ, giúp đỡ, dù rằng gia đình ông đã thiệt hại hàng chục triệu đồng cho ao cá giống.

Ngay khi con nước lũ rút đi, Mặt trận xã, ban công tác mặt trận các khu dân cư ở Trường Xuân đã khẩn trương triển khai giúp bà con khắc phục hậu quả lũ lụt; chia sẻ với những gia đình bị mất mát tài sản, đồng thời thống kê thiệt hại đảm bảo trung thực, chính xác...

Để công tác cứu trợ được thuận lợi, chính xác, Mặt trận xã Trường Xuân phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ban công tác Mặt trận ở thôn bản hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể đến cứu trợ. Những khi có đoàn từ thiện đến để cứu trợ, ngoài ghi chép cẩn thận mọi thông tin, Hồ Soa cùng chung tay với đoàn cứu trợ để những phần quà nhanh chóng đến tận tay những gia đình đang có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Hồ Soa, đến nay, có hơn 50 tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đến tặng quà, hỗ trợ bà con xã Trường Xuân. Việc trao tặng quà cứu trợ diễn ra thuận lợi, công bằng, không có tình trạng khiếu nại...

Với phương châm không để một người dân thiếu đói do mưa lũ, chính quyền, Mặt trận các huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa, Minh Hóa... cũng đã khẩn trương trao quà cứu trợ bà con ngay trong mưa lũ.

Còn nhớ, ngay trong cơn lũ lịch sử, khi đường giao thông còn chia cắt, lãnh đạo Mặt trận tỉnh Quảng Bình đã có mặt ngay ở nơi tâm lũ để động viên, chia sẻ người dân ở những khó khăn, thiệt hại do lũ lụt gây ra. Trong ngày 15/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã trích Quỹ cứu trợ của tỉnh 1 tỷ 50 triệu đồng để mang tới hỗ trợ 8 địa phương vùng lũ; đồng thời đến thăm những gia đình có người thân bị chết do lũ lụt.

Cùng với công tác thống kê thiệt hại, mặt trận các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận hàng cứu trợ của gần 100 đoàn, tổ chức đến ủng hộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tỉnh Quảng Bình trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của các đoàn cứu trợ và khẳng định, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ nhanh chóng chuyển số tiền, hàng ủng hộ của các đoàn cứu trợ đến người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình, giúp người dân sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Mặt trận biết rõ bà con cần gì nhất

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 17h chiều 27/10, đã có 92 đoàn thông qua Ban vận động cứu trợ tỉnh ủng hộ tổng số tiền là 26,97 tỷ đồng. Trong đó đã ủng hộ vào tài khoản là 13,77 tỷ đồng; đăng ký ủng hộ 13,2 tỷ đồng.

Đã có 786 đoàn trực tiếp ủng hộ các huyện, xã bị thiệt hại với số tiền hơn 39,2 tỷ đồng. Tổng số tiền từ tỉnh đến huyện, xã (tính cả tiền và hàng quy ra tiền) là 66,17 tỷ đồng.

Số tiền này rất đáng trân trọng, tuy nhiên so với thiệt hại gần 1.000 tỷ thì số còn lại đang là nỗi lo của cấp ủy chính quyền tỉnh Hà Tĩnh.

Trong tổng số gần 900 đoàn từ thiện đến cứu trợ tại Hà Tĩnh thì chỉ có gần 100 đoàn thông qua Ban cứu trợ tỉnh còn ở huyện thì chỉ chiếm 50-60%. Cứu trợ bằng bất cứ hình thức nào cũng đều trân quý đối với người dân. Tuy nhiên, khi không qua Ban cứu trợ sẽ xảy ra những vấn đề chưa hay giữa chính quyền với người dân, giữa người dân với người dân.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc các nhà hảo tâm cứu trợ không thông qua Ban cứu trợ các cấp sẽ dẫn đến sự chồng chéo. Thứ nhất là không thông qua kênh Mặt trận, đoàn cứu trợ sẽ không biết được đối tượng nào khó khăn, đối tượng nào đỡ hơn để hỗ trợ xứng đáng; gây ra vấn đề giữa cấp ủy chính quyền với người dân, giữa người dân với người dân có những điều chưa gặp nhau, và vì thế người dân chưa hài lòng.

Trước bất cập đó, vừa qua, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị cới cấp ủy thông qua Ban tuyên giáo tỉnh ủy để có định hướng về thông tin.

Thực tế, tình hình lũ lụt có 2 giai đoạn, thứ nhất là giai đoạn cứu trợ khẩn cấp.

Giai đoạn 2 là khôi phục sản xuất, lúc này người dân cần đến cây, con giống, thuốc bảo vệ thực vật, cơ sở vật chất trong các trường học bị ngập lụt như máy tính, sách, vở, bàn ghế... trang thiết bị, thuốc trong các trạm y tế.

Mặt trận và những tấm lòng thiện nguyện - Ảnh 2

Người dân vùng lũ lúc này đang cần giống cây, con để khôi phục sản xuất. Ảnh Hạnh Nguyên.

Trong giai đoạn này nếu các nhà hảo tâm đưa nhu yếu phẩm thiết yếu thì sẽ xảy ra vấn đề là nhà nhà có gạo, nhà nhà có mỳ tôm, trong khi người dân không thể bán các sản phẩm này để lấy tiền mua cái cần thiết khác.

“Món quà nào của nhà hảo tâm cũng rất nghĩa tình, rất đáng trân trọng nhưng làm thế nào để hỗ trợ người dân một cách thiết thực nhất, mong các nhà hảo tâm lựa chọn cách thức cứu trợ phù hợp với từng giai đoạn và mang lại hiệu quả lớn nhất cho người dân. Mặt trận biết rõ bà con cần gì nhất, vì thế sẽ phân bổ nguồn cứu trợ công bằng, hiệu quả nhất”, bà Mai Thủy nhấn mạnh.

Hiện nay, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 2980, quy định tạm thời về hỗ trợ cho người dân khắc phục cuộc sống sau lũ. Trong quyết định này, quy định hỗ trợ bước đầu về dân sinh và ứng cứu trong bão lũ, trong đó quy định hỗ trợ về người chết, bị thương, nhà sập, nhà hư hỏng nặng từ 30% trở lên, hỗ trợ các gia đình bị lũ cuốn trôi 100% tài sản, hư hỏng toàn bộ hoặc đói…

Tiếp theo, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cũng đang thực hiện khảo sát tại các địa phương để thống kê xem hiện nay người dân đang cần gì. Sau đó, dựa vào khảo sát này và sự phối hợp của Sở NN&PTNT, Sở Tài chính sẽ ban hành quyết định hỗ trợ sản xuất cho bà con nhân dân.

“Mặt trận là nơi chúng tôi gửi gắm niềm tin”

Đó là khẳng định của Hòa thượng Thích Chân Quang, Phó trưởng ban kinh tế tài chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật Quang- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khi đến MTTQ Việt Nam trao tận tay Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân số tiền 2 tỷ đồng mà nhà chùa đã quyên góp được từ tấm lòng thiện nguyện của bà con, phật tử ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ.

Theo Hòa thượng Thích Chân Quang, ngay sau khi UBTƯ MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi đồng bào cả nước hướng về miền Trung bị lũ lụt, chùa Phật Quang- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phát đi thông điệp này tới toàn thể tăng ni, phật tử.

Mỗi người một chút gửi đến nhà chùa, người có nhiều thì ủng hộ nhiều, người có ít thì ủng hộ ít. Nhưng điều đáng quý là chỉ trong vòng hơn 1 tuần, con số ủng hộ đã lên tới 2 tỷ đồng.

Để chuyển tới đồng bào miền Trung số tiền này, điều đầu tiên mà các tăng ni, phật tử của chùa Phật Quang nghĩ tới là Mặt trận tổ quốc Việt Nam vì theo Hòa thượng Thích Chân Quang, MTTQ Việt Nam luôn là đầu tầu quy tụ những tấm lòng thiện nguyện, nơi quy tụ những tấm lòng nhân ái của cả nước.

“Ai nghĩ đến tình cảm dân tộc là nghĩ về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đây là mái nhà chung của các dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam, chúng tôi đến đây như trở về nhà của mình. Vì vậy, thông qua Mặt trận, chúng tôi muốn bày tỏ tình yêu nước, yêu đồng bào của mình, gửi gắm tấm lòng của mình đến với đồng bào miền Trung đang gặp khốn khó” Hòa thượng Thích Chân Quang khẳng định.

Trân trọng tấm lòng của đồng bào cả nước hướng về miền Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong rất nhiều lần đón nhận hỗ trợ của các tổ chức cá nhân tới UBTƯ MTTQ Việt Nam ủng hộ đồng bào lũ lụt đều gửi lời cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp đã đặt niềm tin vào Mặt trận, thông qua Mặt trận để ủng hộ đồng bào bão lụt.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, với trách nhiệm của mình, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chuyển số tiền ủng hộ đến Mặt trận tổ quốc các địa phương và lựa chọn địa bàn phù hợp để hỗ trợ kịp thời bà con bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Dạ Yến - Hạnh Nguyên - Xuân Thi