Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng hành cùng các nhà khoa học, công nghệ

(VTV Online) - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng giới khoa học và công nghệ cả nước góp phần tạo nguồn lực để đất nước phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: báo điện tử Đảng CSVN).

Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam về những vấn đề liên quan đến đổi mới chính sách khoa học công nghệ vào sáng 26/8.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để lĩnh vực khoa học và công nghệ phát triển, cần thiết phải có giải pháp đối với cơ chế tài chính và nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Đây sẽ là những nội dung trọng tâm trong Chương trình giám sát và phản biện của MTTQ Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: Là cơ quan chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và các nhà khoa học cần tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đưa ra một kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho khoa học và công nghệ trong thời gian từ 5 - 10 năm tới.

Hiện tại, theo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Việt Nam cần tới 90.000 cán bộ nghiên cứu khoa học, tuy nhiên con số này cũng vẫn rất nhỏ so với các quốc gia lân cận.

Tại buổi làm việc, nhiều nhà khoa học kiến nghị cần có chính sách xây dựng một lực lượng nghiên cứu khoa học kế cận, trong đó phải đảm bảo mức lương tạm đủ sống cho các nhà khoa học trẻ. Như vậy, nền khoa học nước nhà mới có những bước phát triển bền vững trong thời gian tới.

Thế Quảng